ฮุน เซน ประชุมครม.ครั้งแรกในรัฐบาลที่ไร้ฝ่ายค้าน

2018-09-07 14:15:13

ฮุน เซน ประชุมครม.ครั้งแรกในรัฐบาลที่ไร้ฝ่ายค้าน

Advertisement

ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จัดประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรก หลังชนะเลือกตั้ง ที่ครองที่นั่งส.ส.ในรัฐสภาทั้งหมด โดยไม่มีฝ่ายค้านแทรกเข้ามาได้แม้แต่คนเดียว

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา วัย 66 ปี จัดการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรกในวันนี้ หนึ่งวันหลังจากเป็นผู้นำรัฐสภาชุดใหม่และรัฐบาลผ่านการลงมติรับรอง และกล่าวว่า รัฐบาลของเขาจะรับใช้ชาติและประชาชน หลังจากได้รับการลงมติขยายเวลาการบริหารประเทศออกไปอีก 5 ปี หลังจากอยู่ในตำแหน่งมาแล้ว 33 ปี

ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา หรือซีพีพี ของสมเด็จฮุน เซน กวาดที่นั่งทั้งหมดในรัฐสภา 125 ที่นั่ง ในการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็น และชาติตะวันตก กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นการเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์และยุติธรรม เพราะไม่มีพรรคฝ่ายค้านที่น่าเชื่อถือ ลงสมัครแข่งด้วย และยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีก
พรรคกู้ชาติกัมพูชา หรือซีเอ็นอาร์พี ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านหลักถูกศาลฎีกาตัดสินยุบพรรคไปเมื่อปีที่แล้ว และสมาชิก 118 คนของพรรคซีเอ็นอาร์พี ก็ถูกห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เรียกการเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า เป็นการแสดงละครตลก