นครพนมระทมน้ำท่วมนานนับเดือน

2018-09-07 11:35:38

นครพนมระทมน้ำท่วมนานนับเดือน

Advertisement

ลำน้ำสงคราม จ.นครพนม ยังเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตรนานนับเดือน รร.บางแห่งใน อ.นาทม ปิดเรียนไม่มีกำหนด อพยพเด็กไปเรียนในวัดแทน

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ผู้สื่อข่าว จ.นครพนม รายงานว่า ถึงแม้ระดับน้ำโขงจะมีแนวโน้มลดลงวันละประมาณ 10 ซม. ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 12.50 ม. ห่างจากจัดวิกฤตประมาณ 50 ซม. แต่ยังมีปัญหาเอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตรในพื้นที่ลุ่ม โดยเฉพาะลำน้ำสาขาสายหลัก คือ ลำน้ำสงคราม ที่รับน้ำจากลำน้ำอูน ก่อนไหลระบายลงน้ำโขง ยังไหลระบายช้า มีระดับสูงอยู่ที่ประมาณ 14.60 เมตร เกินจุดวิกฤตล้นตลิ่งประมาณ 1.50 เมตร ทำให้พื้นที่ อ.นาหว้า อ.ศรีสงคราม และ อ.นาทม ที่อยู่ติดกับลำน้ำสงคราม ยังคงได้รับผลกระทบหนักจากปัญหาน้ำเอ่อล้นท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร มานานกว่า 1 เดือน และยังคงมีแนวโน้ม จะท่วมขังอีกไม่ต่ำกว่า 1 เดือน เพราะยังมีมวลน้ำอีกจำนวนมากที่ไหลมาสมทบเช่นเดียวกันกับพื้นที่ อ.นาทม จ.นครพนม เป็นอีกพื้นที่ 1 ใน 12 อำเภอที่ได้รับการประกาศเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัย ทั้งจังหวัด ยังคงได้รับผลกระทบจากลำน้ำสงครามเอ่อล้น ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่การเกษตรนาข้าว เบื้องต้นจากการสำรวจ พบว่า มีพื้นที่การเกษตร ถูกน้ำท่วมขัง ได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 11,000 ไร่
นอกจากนี้ รร.บ้านดอนแดงดอนดู่ ต.นาทม อ.นาทม จ.นครพนม ที่ได้รับผลกระทบ น้ำสงครามหนุนเอ่อท่วมโรงเรียน ระดับน้ำสูงกว่า 1.56 เมตร โดยทาง นายสุระศักดิ์ สุดยะดา อายุ 56 ปี ผอ.รร.บ้านดอนแดงดอนดู่ ได้ประสานงานร่วม กับ นายบุญชู ศรีนาทม รอง นายก อบต.นาทม และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.นาทม ลงพื้นที่ตรวจสอบช่วยเหลือ พร้อมสั่งปิดเรียนชั่วคราวไม่มีกำหนด เพราะระดับน้ำสูง ท่วมอาคารเรียน และไม่ปลอดภัยในการเดินทางมาเรียนสำหรับเด็กนักเรียน ซึ่งมีนักเรียนตั้งแต่ระดับ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 – 6 จำนวน 60 คน ที่ได้รับผลกระทบในการเรียนการสอน ล่าสุดทางโรงเรียนได้อพยพย้ายนักเรียน ไปเรียนที่ศาลาวัดโพธิ์ชัยศรี บ้านดอนแดง หมู่ที่ 2 ต.นาทม เป็นการชั่วคราว เพื่อไม่ให้เด็กนักเรียนได้รับผลกระทบ ในการเรียนการสอนล่าช้า เพราะคาดว่าระดับน้ำยังคงท่วมขังอีกนานด้าน นายสุระศักดิ์ สุดยะดา อายุ 56 ปี ผอ.รร.บ้านดอนแดงดอนดู่ เปิดเผยว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาทางโรงเรียนได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำสงครามหนุนเอ่อท่วมโรงเรียน ระดับน้ำลึกกว่า 1 เมตร ต้องช่วยกันจัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง มีอาคารเรียนบางจุดได้รับผลกระทบ น้ำท่วมอุปกรณ์การเรียนเสียหาย ต้องรอสำรวจหลังน้ำลด เบื้องต้นได้มีการอพยพย้ายนักเรียนไปใช้สถานที่ในวัดโพธิ์ชัยศรี ในหมู่บ้าน เป็นที่ทำการเรียนการสอนชั่วคราว เพราะหากจะหยุดการสอน เกรงว่าจะกระทบเด็กเรียนล่าช้า จึงต้องใช้วัดเป็นสถานที่เรียนชั่วคราว เนื่องจากคาดว่าระดับน้ำ จะท่วมขังนานอีกนับเดือน อย่างไรก็ตามน้ำท่วมครั้งนี้ถือว่า ท่วมหนักสุดในรอบ 20 ปี เพราะปกติ ระดับน้ำจะไม่สูงเท่านี้ แต่ปีนี้น้ำสงครามเอ่อท่วมสูง ส่วนหนึ่งพื้นที่ตั้งโรงเรียนเป็นพื้นที่ลุ่ม ทำให้น้ำเอ่อท่วมได้ง่ายแท็กที่เกี่ยวข้อง