สมหวังเสียที อินเดียเลิกห้ามรักร่วมเพศ แอลจีบีที กอดกันเฮ

2018-09-07 08:50:21

สมหวังเสียที อินเดียเลิกห้ามรักร่วมเพศ แอลจีบีที กอดกันเฮ

Advertisement

หลังต่อสู้กันมายาวนานในการเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมทางเพศ กลุ่มรักร่วมเพศก็สมหวังเสียที เมื่อศาลฎีกาอินเดียมีมติเอกฉันท์ ยกเลิกกฎหมาย ห้ามรักร่วมเพศ


คณะผู้พิพากษา 5 คนของศาลฎีกาในกรุงนิวเดลี ของอินเดีย มีมติเป็นเอกฉันท์ยกเลิกกฎหมาย “ห้ามรักร่วมเพศ” ที่ใช้มาตั้งแต่ยุคอาณานิคม ซึ่งถือเป็นคำพิพากษาที่สำคัญครั้งหนึ่งที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวหวังว่าจะสนับสนุนสิทธิความเท่าเทียม พฤติกรรมรักร่วมเพศถือเป็นสิ่งต้องห้ามในสังคมอนุรักษ์นิยมของอินเดีย และกฎหมายฉบับนี้ถูกนำกลับมาบังคับใช้ให้เป็นความผิดคดีอาญาอีกครั้ง ในปี 2556 หลังจากระงับโทษนี้ไป 4 ปี โดยคดีรักร่วมเพศมีโทษหนักจำคุกถึง 10 ปี

ทั้งนี้ มาตรา 377 ของประมวลกฎหมายอาญาอินเดีย ซึ่งตราขึ้นโดยเจ้าอาณานิคมอังกฤษ ในปี พ.ศ. 2404 กำหนดห้าม "การร่วมประเวณีที่ผิดกฏธรรมชาติ” ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายกับผู้ชาย, หญิงกับหญิง หรือแม้แต่คนกับสัตว์สมาชิกของกลุ่มแอลจีบีที คือเลสเบี้ยน, เกย์, ไบเซ็กซวล และกลุ่มข้ามเพศ ในอินเดีย ออกมาฉลองกันอย่างคึกคักเมื่อวานนี้ กลุ่มผู้สนับสนุนการรณรงค์ให้มีการยกเลิกกฎหมายฉบับนี้ มารวมตัวกันรอบศาลก่อนคำพิพากษา และพวกเขาก็ส่งเสียงเชียร์ กระโดดกอดกัน และโบกธงสีรุ้ง เพื่อเป็นการฉลอง หลังทราบคำพิพากษาของศาล

กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิความเท่าเทียมทางเพศในอินเดีย พยายามต่อสู้มาตลอดเพื่อให้ยกเลิกกฎหมายฉบับนี้ ตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1990 แต่ก็ถูกศาลยกคำร้องหลายครั้ง จนกระทั่งประสบความสำเร็จเมื่อวานนี้