ญี่ปุ่นเตือนแผ่นดินไหวซ้ำฮอกไกโด แรงกว่าเดิมใน 1 สัปดาห์

2018-09-07 06:45:20

ญี่ปุ่นเตือนแผ่นดินไหวซ้ำฮอกไกโด แรงกว่าเดิมใน 1 สัปดาห์

Advertisement

ญี่ปุ่นเตือนประชาชนเฝ้าระวังแผ่นดินไหวซ้ำเกาะฮอกไกโดแรงกว่าเดิมภายใน 1 สัปดาห์นี้ ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ศพ

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น หรือเจเอ็มเอ เรียกร้องให้ประชาชนในจังหวัดฮอกไกโด เฝ้าระวังถึงความเป็นไปได้ในการเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในพื้นที่ซ้ำอีก หลังเพิ่งเกิดแผ่นดินไหวความแรง 6.7 เมื่อเวลาประมาณ 03.08 น.ของเช้ามืดวานนี้ ลึกลงไปใต้ดิน 37 กิโลเมตรในเขตอิบูริ ของฮอกไกโด ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9 ราย บาดเจ็บเกือบ 400 คนและยังสูญหายไม่ทราบชะตากรรมอยู่ประมาณ 30 คน และยังเกิดแรงสั่นสะเทือนจากอาฟเตอร์ช็อกตามมาต่อเนื่อง

เจเอ็มเอ ระบุว่า ในเวลา 04.00 น.ของวันนี้ มีแรงสั่นสะเทือนถึง 93 ครั้งในหลายพื้นที่ ซึ่งประชาชนรู้สึกได้ รวมทั้ง แรงสั่นสะเทือน 2 ครั้ง ขนาดความแรง 4 พร้อมเตือนด้วยว่า แผ่นดินไหวความแรงระดับ 7 อาจเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้อีกในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งภายใน 7 วันข้างหน้านี้ นอกจากนี้ ยังคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักถล่มเกาะฮอกไกโดในช่วงเที่ยงวันนี้ไปจนถึงพรุ่งนี้ ประชาชนเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เพราะฝนที่ตกลงมาอาจเพิ่มความเสี่ยงให้การดินถล่มในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว
ส่วนการขนส่งมวลชนเป็นอัมพาตทั่วเกาะฮอกไกโด เจ้าหน้าที่การบินพลเรือน ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดที่สนามบินนิว ชิโตเซะ เมื่อวานนี้ เนื่องจากเพดานบางส่วนของอาคารพังถล่ม และท่อน้ำประปาแตก ทำให้ต้องปิดอาคารที่พักผู้โดยสารในสนามบิน และเจ้าหน้าที่ยังต้องตรวจสอบความเสียหายของรันเวย์ด้วย นักท่องเที่ยวประมาณ 500 คน ซึ่งรวมทั้งชาวต่างชาติ ต้องใช้เวลาหนึ่งคืนอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวในเมืองซัปโปโร เมืองหลวงของฮอกไกโด พวกเขาได้รับน้ำดื่มและอาหาร รวมทั้งที่ชาร์จแบตเตอรีโทรศัพท์และอุปกรณ์ไฮเทคอื่น ๆ

ด้านบริษัทฮอกไกโด อิเลกทริก เพาเวอร์ แถลงว่า จนถึงเวลา 03.00 น.ของวันนี้ สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ประชาชนได้แล้ว 964,000 หลังในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว หลังจากบ้านเรือนประชาชนไม่มีไฟฟ้าใช้เกือบ 3 ล้านครัวเรือน ทั่วเกาะฮอกไกโด