การเมืองบราซิลระอุ บุกแทงตัวเก็งประธานาธิบดี ระหว่างหาเสียง

2018-09-07 04:50:21

การเมืองบราซิลระอุ บุกแทงตัวเก็งประธานาธิบดี ระหว่างหาเสียง

การเมืองบราซิลระอุ เล่นกันรุนแรง เมื่อคนร้ายบุกแทงตัวเก็งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีบราซิล นายชาอีร์ โบลโซนาโร เจ้าของฉายา “ทรัมป์แห่งเขตร้อน” อย่างอุกอาจ ขณะรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งกลางฝูงชนจำนวนมาก

นายชาอีร์ โบลโซนาโร ตัวเก็งผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีบราซิล ซึ่งได้รับฉายาจากสื่อว่า “ทรัมป์แห่งเขตร้อน” ถูกแทงเข้าที่ช่องท้องได้รับบาดเจ็บระหว่างการรณรงค์หาเสียงในเมืองชีอุซ เดอ โฟรา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล ห่างจากนครริโอ เดอ จาเนโร ไปทางเหนือประมาณ 200 กิโลเมตร นายฟลาบิโอ โบลโซนาโร บุตรชายของเขา โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า บิดาได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จากการถูกแทงไม่ลึก และพ้นขีดอันตรายแล้ว ในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย พบว่า นายโบลโซนาโรถูกอุ้มไปยังรถพยาบาลฉุกเฉินคันหนึ่งท่ามกลางฝูงชน หลังจากเขาถูกแทงแล้ว ส่วนผู้ก่อเหตุถูกจับกุมตัวได้

นายโบลโซนาโร เป็นนักการเมืองบราซิลที่ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากคนหนึ่ง เมื่อเขามักออกมาโจมตีกลุ่มรักร่วมเพศ และผู้อพยพเข้าเมือง รวมทั้งสนับสนุนรัฐบาลเผด็จการทหารของบราซิลระหว่างปี 2507-2528 อย่างไรก็ตาม เขาก็ได้รับแคะนนนิยมอย่างสูง จากนโยบายประชานิยมและต่อต้านการคอร์รัปชั่นที่ชัดเจน ซึ่งเขาชูนโยบายนี้หาเสียง ในช่วงที่แกนนำในรัฐบาลบราซิลหลายคนมัวหมองกับคดีคอร์รัปชั่นอื้อฉาวที่เกี่ยวข้องกับบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ นอกจากนี้ เขายังได้รับฉายา “ทรัมป์แห่งเขตร้อน” จากสื่อด้วย เนื่องจากมีสไตล์การหาเสียงคล้ายกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน และเขามักพูดสนับสนุนทรัมป์ และแม้แต่เปรียบเทียบตัวเองกับประธานาธิบดีสหรัฐ

Advertisement
เมื่อปีที่แล้ว นายโบลโซนาโร ให้คำมั่นว่าจะนำบราซิลออกจากข้อตกลงโลกร้อนกรุงปารีส ซึ่งก็เหมือนกับที่ทรัมป์นำสหรัฐออกจากข้อตกลงดังกล่าว และยังประณามสื่อท้องถิ่นที่เผยแพร่ข่าวเท็จ หรือ “fake news” เช่นเดียวกับทรัมป์ด้วย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีคะแนนนิยมสูง แต่จนถึงขณะนี้ นายโบลโซนาโร ก็ยังห่างไกลที่จะแสวงหาพันธมิตรกับพรรคการเมืองสำคัญอื่น ๆ ได้

ด้านนายลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา อดีตประธานาธิบดีที่ถูกลงโทษจำคุก คาดว่าจะล้มเลิกการสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากศาลฎีกามีคำพิพากษาเมื่อวานนี้ ปฏิเสธอุทธรณ์ครั้งล่าสุดของเขา ซึ่งก็จะทำให้นายลูลา ซึ่งเป็นผู้สมัครที่มีคะแนนนิยมสูงสุด หมดสิทธิลงแข่งขัน และปูทางให้นายเฟอร์นันโด ฮัดแดด ตัวแทนของนายลูลาที่เขาเลือกกับมือ เป็นผู้สมัครของพรรคแรงงาน หรือพีที

Advertisement