คิม จอง อึน ตั้งเวลาเลิกนิวเคลียร์ให้หมด ก่อนทรัมป์พ้นตำแหน่ง

2018-09-06 18:10:34

คิม จอง อึน ตั้งเวลาเลิกนิวเคลียร์ให้หมด ก่อนทรัมป์พ้นตำแหน่ง

Advertisement

คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เปิดเผยกรอบเวลาครั้งแรกในการล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ คือต้องทำให้เสร็จก่อนโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐพ้นตำแหน่งการบริหารประเทศ ในปี 2564

ชุง อุย-ยัง ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ แถลงวันนี้ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้กำหนดกรอบเวลาของเขาครั้งแรกในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ให้สำเร็จ คือต้องการให้เสร็จเรียบร้อยก่อนโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ หมดวาระการบริหารประเทศ ส่วนคิม จอง อึน มีกำหนดประชุมสุดยอดร่วมกับประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ ในกรุงเปียงยาง เมืองหลวงเกาหลีเหนือในวันที่ 18-20 กันยายนนี้ เพื่อหารือ “มาตรการที่เป็นรูปธรรม” ในการปลดอาวุธนิวเคลียร์

การประชุมสุดยอดครั้งนี้ อาจจะช่วยส่งเสริมการเจรจารอบใหม่เรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐอีกครั้ง หลังทรัมป์ ยกเลิกการเยือนกรุงเปียงยางของนายไมค์ ปอมเปอี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เมื่อเดือนที่แล้ว โดยอ้างว่า เกาหลีเหนือยังไม่มีความก้าวหน้าเพียงพอในการปลดนิวเคลียร์
คิม จอง อึน กล่าวกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือถึงความจริงใจของเขาในตัวทรัมป์ “ไม่เปลี่ยนแปลง” และว่าเขาต้องการปลดนิวเคลียร์ และยุติความสัมพันธ์อันเป็นปรปักษ์กับสหรัฐ ก่อนทรัมป์หมดวาระการบริหารประเทศในช่วงต้นปี 2564 “เขาเน้นย้ำเป็นพิเศษว่า เขาไม่เคยกล่าวในเชิงลบเกี่ยวกับประธานาธิบดีทรัมป์” ชุงกล่าว

ถ้อยแถลงดังกล่าวถือเป็นกรอบเวลาครั้งแรกของคิม จอง อึน ในการล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือในการเจรจากันที่ล้มเหลวก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือบอกว่า อาจพิจารณาล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ หากสหรัฐรับประกันด้านความมั่นคงด้วยการถอนกำลังทหารออกจากเกาหลีใต้ และถอนอุปกรณ์ป้องกันนิวเคลียร์จากเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

เจ้าหน้าที่สหรัฐที่เกี่ยวข้องกับการเจรจาครั้งล่าสุดนี้ กล่าวว่า เกาหลีเหนือปฏิเสธการเริ่มต้นหารือเกี่ยวกับคำจำกัดความในการปลดนิวเคลียร์ หรือเงื่อนไขสำคัญอื่น ๆ เช่น “สามารถพิสูจน์ได้” และ “ไม่สามารถนำกลับมาใช้อีกได้” และยืนยันว่า สหรัฐต้องตกลงลดแรงกดดันทางเศรษฐกิจไปพร้อม ๆ กันด้วย

ส่วนสถานทูตสหรัฐในกรุงโซล ระบุว่า ยังไม่ได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้