เหยื่อแผ่นดินไหวฮอกไกโด เพิ่มเป็นอย่างน้อย 8 ศพแล้ว

2018-09-06 16:10:38

เหยื่อแผ่นดินไหวฮอกไกโด เพิ่มเป็นอย่างน้อย 8 ศพแล้ว

เหยื่อแผ่นดินไหว 6.7 ที่เกาะฮอกไกโด มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 8 ราย และสูญหาย 40 คน บ้านเรือน 3 ล้านหลังไม่มีไฟฟ้าใช้

เกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.7 เมื่อเช้ามืดวันนี้ จุดชนวนให้เกิดดินถล่มฝังบ้านเรือนจำนวนมาก สื่อท้องถิ่น รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 8 ราย บาดเจ็บประมาณ 300 คน และยังสูญหายประมาณ 40 คน บ้านเรือประมาณ 3 ล้านหลังไม่มีไฟฟ้าใช้ หลังโรงไฟฟ้ากำลังความร้อนได้รับความเสียหาย โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังพายุไต้ฝุ่นกำลังแรง “เจบิ” พัดถล่มพื้นที่ด้านตะวันตกของญี่ปุ่น เมื่อไม่กี่วันก่อน ถือเป็นไต้ฝุ่นกำลังแรงที่สุดในรอบ 25 ปี มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย และได้รับความเสียหายและส่งผลกระทบในวงกว้าง

แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้ อยู่ห่างจากพื้นที่ด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองซัปโปโร เมืองเอกของเกาะฮอกไกโด ประมาณ 62 กิโลเมตร ไม่มีความเสี่ยงการเกิดสึนามิ

ส่วนโรงงานนิวเคลียร์ ซึ่งขัดข้อง ต้องใช้พลังงานสำรองเพื่อรักษาความเย็นของเชื้อเพลิง

Advertisement
เจ้าหน้าที่เตือนถึงความเป็นไปได้ว่าจะเกิดอาฟเตอร์ช็อก และเรียกร้องให้ประชาชนเฝ้าระวังด้วย โดยโตชิยุกิ มัตสึโมริ จากสำนักงานอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า อาฟเตอร์ช็อกครั้งใหญ่มักเกิดขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายในช่วง 2-3 วันหลังแผ่นดินไหวใหญ่ จึงเรียกร้องให้ประชาชนเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ ไม่ควรเข้าไปอยู่ในพื้นที่อันตรายทั้งนี้ ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งของประเทศที่เกิดแผ่นดินไหวมากที่สุดของโลก และเกิดแผ่นดินไหวประมาณร้อยละ 20 ความแรง 6.0 หรือมากกว่า เมื่อเทียบกับทั่วโลก

Advertisement
ส่วนนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น แถลงว่า ทางรัฐบาลจะส่งทหาร 25,000 นายเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกันนั้นยังบอกด้วยว่า สนามบินนานาชาติคันไซ ที่ถูกน้ำท่วมจากไต้ฝุ่น “เจบิ” จะกลับมาเปิดให้บริการได้เป็นบางส่วนภายในวันพรุ่งนี้ โดยผู้นำญี่ปุ่น ซึ่งกล่าวต่อที่ประชุมฉุกเฉินวันนี้ ว่า เที่ยวบินภายในประเทศจะกลับมาให้บริการในวันพรุ่งนี้ และเที่ยวบินระหว่างประเทศจะรื้อฟื้นทันทีเมื่อพร้อม 


สนามบินนานาชาติคันไซ ถูกปิดเนื่องจากน้ำท่วม และความเสียหายอื่น ๆ จากไต้ฝุ่นเจบิ


Advertisement