แผ่นดินไหว 6.7 บนเกาะฮอกไกโด สังเวยแล้ว 1 (มีคลิป)

2018-09-06 10:10:34

แผ่นดินไหว 6.7 บนเกาะฮอกไกโด สังเวยแล้ว 1 (มีคลิป)

Advertisement

พสุธาพิโรธเขย่าญี่ปุ่น ล่าสุดเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 125 ราย สูญหายอีกกว่า 30 คน ดินถล่มฝังบ้านเรือนจำนวนมาก

ญี่ปุ่นยังคงประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างต่อเนื่องในช่วงฤดูร้อนนี้ ซึ่งรวมทั้งน้ำท่วมรุนแรง, ไต้ฝุ่น, แผ่นดินไหว, ดินถล่มและคลื่นร้อน ล่าสุดเช้ามืดวันนี้ เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.7 บนเกาะฮอกไกโด เกาะใหญ่ทางตอนเหนือของประเทศ ส่งผลให้ดินถล่มฝังบ้านเรือนประชาชนจำนวนมากที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา สำนักข่าวเอ็นเอชเค รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 ราย บาดเจ็บแล้วอย่างน้อย 125 คน และสูญหายประมาณ 32 คน เที่ยวบินโดยสารและขนส่งมวลชนทั่วเกาะ หยุดชะงัก อีกทั้งยังมีการเตือนให้ระวังอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงภายใน 1 สัปดาห์นี้ด้วย

ขณะที่ บริษัทฮอกไกโด อิเลกทริก เพาเวอร์ ซึ่งเป็นผู้จ่ายกระแสไฟฟ้า ระบุว่า มีประชาชนอีกเกือบ 3 ล้านครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ สถานีจ่ายกระแสไฟฟ้าหลักขัดข้อง ส่งผลกระทบต่อพื้นที่อื่น ๆ ด้วย
แผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้ นานเกือบ 1 นาที ศูนย์กลางแผ่นดินไหวในเมืองอัตสึมา เกิดดินถล่มด้วย เอ็นเอชเค รายงานว่า มีผู้ถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังอย่างน้อย 5 คน นอกจากนี้ ที่เมืองซัปโปโร เมืองใหญ่ของเกาะฮอกไกโด ทางตะวันตกของเกาะ ถนนได้รับความเสียหาย และบ้านเรือนทรุดตัว

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวว่า ทหารมากกว่า 4,000 นาย ถูกส่งเข้าประจำการเพื่อช่วยเหลือประชาชน และว่าอาจเพิ่มเป็น 25,000 นาย หากจำเป็น
แท็กที่เกี่ยวข้อง