ญี่ปุ่นผวาซ้ำ เจอแผ่นดินไหว 6.7 เขย่าเกาะฮอกไกโดเช้านี้

2018-09-06 07:05:27

ญี่ปุ่นผวาซ้ำ เจอแผ่นดินไหว 6.7 เขย่าเกาะฮอกไกโดเช้านี้

Advertisement

แผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 6.7 บนเกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น หลังเวลา 03.00 น.ของเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 01.00 น.เช้ามืดวันนี้ตามเวลาในไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับรายงานผู้บาดเจ็บหลายคน นอกจากนี้ ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงอย่างต่อเนื่อง สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น หรือเจเอ็มเอ ประเมินว่า แผ่นดินไหวรุนแรงครั้งนี้ อยู่ลึกใต้ดิน 37 กิโลเมตร ในพื้นที่ด้านตะวันตกของเกาะ ไม่มีภัยคุกคามจากคลื่นสึนามิ แต่ประชาชนต้องเฝ้าระวังการเกิดอาฟเตอร์ช็อกครั้งใหญ่ในช่วง 1 สัปดาห์นี้

ในเมืองอัตสึมา ซึ่งเนเมืองชนบท มีอาคารบ้านเรือนจำนวนมากได้รับความเสียหายจากดินถล่มครั้งใหญ่ และถนนหลายสายพังและแตกแยก

ขณะที่ บริษัทไฟฟ้าบนเกาะฮอกไกโด แถลงว่ามีอาคารบ้านเรือนเกือบ 3 ล้านหลังทั่วจังหวัดไม่มีไฟฟ้าใช้ เจ้าหน้าที่ตั้งศูนย์อพยพฉุกเฉินขึ้นในเมืองซัปโปโรและอีกหลายเมือง ส่วนรัฐบาลกลางก็ตั้งชุดเฉพาะกิจเพื่อรับมือสถานการณ์ ด้านสำนักงานดูแลนิวเคลียร์ของประเทศ แถลงว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์โตมาริ บนเกาะฮอกไกโด สูญเสียแหล่งพลังงานภายนอก แต่พนักงานก็กำลังใช้เครื่องปั่นไฟฉุกเฉิน และเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ของโรงงานแห่งนี้ ปลอดภัยอยู่ภายใต้การควบคุม
มีรายงานว่า มีผู้บาดเจ็บคนหนึ่งที่สนามบินนิวชิโตเซะ เนื่องจากกำแพงพัง และยังเกิดน้ำรั่วรุนแรงด้วย แต่เที่ยวบินโดยสารยังเปิดให้บริการตามปกติ หลังมีการยืนยันว่ารันเวย์ไม่ได้รับความเสียหาย ส่วนตำรวจเตือนผู้ขับขี่รถยนต์ให้เพิ่มความระมัดระวัง เพราะสัญญาณไฟขัดข้อง เนื่องจากไฟฟ้าดับ นอกจากนี้ ผู้ประกอบการรถไฟหลักบนเกาะฮอกไกโด ระบุว่า ได้ระงับการให้บริการทั้งหมด รวมทั้งรถไฟหัวกระสุนชินคันเซนด้วย และยังไม่มั่นใจว่า จะเริ่มกลับมาให้บริการได้อีกเมื่อไหร่

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เคยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในเขตโอซาก้า มีผู้เสียชีวิต 5 ศพและบาดเจ็บกว่า 350 คน แต่ที่รุนแรงที่สุดเป็นแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 ขนาด 9.0 ใต้มหาสมุทรแปซิฟิกส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิพัดถล่มชายฝั่งของญี่ปุ่น ก่อให้เกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง มีผู้เสียชีวิตกว่า 15,000 คนและสูญหายอีกกว่า 2,500 คน ญี่ปุ่นเพิ่งจะเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นรุนแรงในรอบ 25 ปี สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ชายฝั่งตะวันตกเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา คร่าชีวิตผู้คนไป 11 ศพและบาดเจ็บกว่า 600 คน สนามบินนานาชาติคันไซได้รับความเสียหายทั้งนี้ ญี่ปุ่นตั้งอยู่ในเขตวงแหวนไฟแห่งแปซิฟิก จุดที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกันจึงเกิดแผ่นดินไหวได้บ่อยครั้งรวมทั้งภูเขาไฟระเบิด