สุขทางกาย สงบทางใจ เผยประโยชน์ของการกินเจ

2018-09-05 18:05:28

สุขทางกาย สงบทางใจ เผยประโยชน์ของการกินเจ

Advertisement

เทศกาลเจ ประจำปี 2561 จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 8-17 ตุลาคม หลายคนอาจจะรู้ว่า การกินเจ เป็นการงดเว้นเนื้อสัตว์ เป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง แต่จริงๆแล้วนอกเหนือจากความสุขสงบทางใจแล้ว การกินเจ ยังให้ประโยชน์โดยตรงต่อร่างกายหลายอย่าง1. การงดเว้นเนื้อสัตว์และรับประทานผักผลไม้ เมล็ดธัญพืชต่างๆ เพิ่มขึ้น กากและเส้นใยจะช่วยให้ระบบขับถ่ายและการย่อยเป็นปกติ ร่างกายสามารถขับของเสียออกไปได้หมด ไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ภายใน
2. การรับประทานอาหารเจเป็นประจำ จะทำให้เลือดถูกฟอกสะอาดขึ้นเรื่อยๆ เซลล์ต่างๆ ของร่างกายเลื่อมสลายช้าลง ผิวพรรณสดใส ร่างกายแข็งแรง รู้สึกเบาสบายไม่อึดอัด 3. การกินเจอย่างถูกต้อง ช่วยให้อวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย เช่น หัวใจ ไต ม้าม ตับ ปอด กระเพาะอาหาร กระเพาะปัสสาวะและถุงน้ำดี ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

4. ร่างกายสามารถต้านทานสารพิษต่างๆ ได้มากกว่าคนทั่วไป ความเจ็บป่วยโดยเฉพาะโรคที่รุนแรงหรือเรื้อรังลดลง เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคไต ไขข้ออักเสบ โรคเก๊าท์ โรคเบาหวาน ฯลฯโดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับการขับถ่าย ระบบย่อยอาหาร เช่น โรคริดสีดวงทวาร มะเร็งในกระเพาะและลำไส้  โรคกระเพาะอาหาร แท็กที่เกี่ยวข้อง