"แมว" จากสัตว์เลี้ยงแสนรัก กลายเป็นเพชฌฆาตแสนชัง

2018-09-05 15:10:36

"แมว" จากสัตว์เลี้ยงแสนรัก กลายเป็นเพชฌฆาตแสนชัง

Advertisement

ณ หมู่บ้าน "โอมาอุย" หมุ่บ้านเล็ก ๆ เงียบสงบ ชายฝั่งตอนใต้ของนิวซีแลนด์ กำลังเตรียมใช้มาตรการอย่างเด็ดขาดในการปกป้องและคุ้มครองสัตว์ท้องถิ่น ด้วยการห้ามเลี้ยงแมวทั้งหมด

โดยภายใต้ข้อเสนอนี้ ซึ่งเสนอโดยสำนักสิ่งแวดล้อมเซาท์แลนด์ เจ้าของแมวทุกคนในหมู่บ้านโอมาอุย จะต้องทำหมั้น, ฝังไมโครชิพ และลงทะเบียนสัตว์เลี้ยงแสนรักชนิดนี้กับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น จากนั้นหลังจากแมวที่เลี้ยงไว้ตาย ผู้รักเจ้าเหมียว หรือเจ้าของแมวในชุมชนจะไม่ได้รับอนุญาตให้นำแมวมาเลี้ยงอีก

มันอาจเป็นมาตรการที่ทำร้ายจิตใจผู้รักแมว แต่มันก็อาจเป็นบางสิ่งที่ชุมชนต่าง ๆ ควรจะพิจารณาให้ถี่ถ้วน เพราะแมวคือเพชฌฆาตทำให้นกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ จำนวนมากตายในแต่ละปี ซึ่งเป็นความผิดที่ทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน

ดร.ปีเตอร์ มาร์รา หัวหน้าศูนย์นกอพยพสมิธโซเนียน ได้เขียนปัญหาดังกล่าวลงในนิตยสารและหนังสือหลายเล่มแล้ว ซึ่งผู้คนอาจมีความคิดที่เป็นอคติเกี่ยวกับตัวเขา แต่เขาก็ยืนยันว่า เขาไม่ได้ต่อต้านแมว หรือต่อต้านเจ้าของแมว
"แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่มหัศจรรย์ พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าประทับใจ แต่เจ้าของก็ไม่ควรจะปล่อยให้พวกมันออกมาเพ่นพ่านนอกบ้าน นั่นละคือการแก้ปัญหาที่แท้จริง เราไม่เคยปล่อยให้สุนัขออกมาเดินเพ่นพ่านเช่นนั้น มันก็ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องปฏิบัติกับเจ้าเหมียวแบบเดียวกับสุนัข " เขากล่าวกับบีบีซี

ในหมู่บ้าน โอมาอุย เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวถือว่าชอบด้วยเหตุผล เพราะภาพจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิด แสดงให้เห็นว่า แมวหลายตัวเที่ยวเตร็ดเตร่ไล่ตะครุบนก, แมลง และสัตว์เลื้อยคลานอื่น ๆ ในพื้นที่ "เพราะฉะนั้น แมวของคุณสามารถใช้ชีวิตตามธรรมชาติได้ที่หมู่บ้านโอมาอุย ทำอะไรก็ได้อย่างที่มันทำอยู่ แต่เมื่อมันตายลงแล้ว คุณไม่สามารถนำแมวตัวอื่นมาเลี้ยงทดแทน" อาลี แมเด ผู้จัดการฝ่ายความมั่นคงด้วยด้านชีวภาพ อธิบายภายใต้แผนการดังกล่าว หากใครไม่ปฏิบัติตาม จะมีการส่งหนังสือแจ้งเตือนครั้งที่ 1 ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาจัดการนำแมวออกไป แต่นั่นก็เป็นวิธีการสุดท้ายจริง ๆ

มันไม่ใช่ครั้งแรก ที่แมวถูกตราหน้าว่าเป็นภัยคุกคามในนิวซีแลนด์ ซึ่งครัวเรือนเกือบครึ่งหนึ่งในประเทศนี้ นิยมเลี้ยงแมว นอกจากนี้ ปัญหาแมว ยังเป็นประเด็นร้อนในออสเตรเลียด้วย ซึ่งมีแมวจรจัด หรือแมวที่อยู่นอกบ้าน ไล่ล่า ฆ่าสัตว์ประจำถิ่นตายไปหลายล้านตัวในแต่ละคืน