จับ 2 ชาวไนจีเรียหนีเข้าเมือง คาดเชื่อมโยงแก๊งคอลฯ ข้ามชาติ

2018-09-05 12:05:05

จับ 2 ชาวไนจีเรียหนีเข้าเมือง คาดเชื่อมโยงแก๊งคอลฯ ข้ามชาติ

Advertisement

ตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจ ทหาร ร่วมกันจับชาวไนจีเรีย 2 ราย อยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมสืบสวนขยายผลต่อว่าเป็นสมาชิกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติด้วยหรือไม่

เมื่อวันที่ 5 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายใต้การอำนวยการของชุดศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.นิธิกร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.วันชนะ บวรบุญ ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี สั่งการให้ชุดสืบสวนตรวจคนเข้าเมืองสุราษฎร์ธานี สนธิกำลังร่วมกันเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อผุด และทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 4 พื้นที่เกาะสมุย หลังรับแจ้งจากสายลับว่า มีบุคคลต่างด้าวต้องสงสัยอยู่ในพื้นที่เกาะสมุย จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบและจับกุมชาวไนจีเรีย 2 ราย เดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

รายแรกเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบที่บังกะโลแห่งหนึ่ง ม.4 ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบชายชาวต่างชาติต้องสงสัยตามที่สายลับแจ้งมา ทราบชื่อว่า MR.CHINEDU SIXTUS NWAOBI อายุ 21 ปี ชาวไนจีเรีย ตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่าไม่ได้ผ่านการตรวจลงตราจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองแต่อย่างใด และแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรผ่านทางชายแดนกัมพูชาโดยรถยนต์ เมื่อประมาณเดือน เม.ย. 2561 ได้เดินทางโดยรถยนต์มา จ.สุราษฎร์ธานี และนั่งเรือต่อมายังเกาะสมุย
รายที่สองเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบที่บ้านเช่าแห่งหนึ่ง ซอยเขาพระ ม.1 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พบชาวชาวต่างชาติต้องสงสัยตามที่สายลับแจ้งมา ทราบชื่อต่อมาว่า MR.JAMES ONWUCHUKWU อายุ 28 ปี ชาวไนจีเรีย ตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่า ไม่ได้ผ่านการตรวจลงตราจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองแต่อย่างใด และแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรผ่านทางชายแดนกัมพูชาโดยรถยนต์เมื่อประมาณเดือน เม.ย.2561 ได้เดินทางทางรถยนต์มา จ.สุราษฎร์ธานี และนั่งเรือต่อมายังเกาะสมุยเช่นกัน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ตรวจสอบข้อมูลการเดินทางผ่านระบบข้อมูลสารสนเทศ (PIBICS) โดยละเอียดพบว่าชาวไนจีเรียทั้ง 2 รายมิได้มีข้อมูลการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรแต่อย่างใด จึงได้แจ้งข้อกล่าวหากับ MR.CHINEDU SIXTUS NWAOBI อายุ 21 ปี และ MR.JAMES ONWUCHUKWU อายุ 28 ปี ชาวไนจีเรีย ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ในข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุด ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป และนอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ขยายผลตรวจสอบประวัติว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติด้วยหรือไม่