แจง! ไม่เอาผิด “อบต.โคกสะอาด” สะสมขยะพิษ 320 ตัน

2018-09-05 10:55:58

แจง! ไม่เอาผิด “อบต.โคกสะอาด” สะสมขยะพิษ 320 ตัน

Advertisement

อุตสาหกรรมจังหวัดกาฬสินธุ์แจง ไม่แจ้งความเอาผิด อบต.โคกสะอาด อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ฐานสะสมขยะพิษอันตราย 320 ตัน เผยข้อมูลคลาดเคลื่อน แจ้งข่าวดีเอกชนโดดช่วย วันที่ 6 ก.ย. คลิ๊กออฟ ขนย้ายกากขยะพิษไปทำลายนอกพื้นที่ 50 ตัน

จากกรณีขยะพิษจากต่างประเทศทะลักเข้าเมืองไทย ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม กระทั่ง พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกประกาศขยะพิษต้องหมดภายใน 2 ปี ขณะที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นแหล่งคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์แหล่งใหญ่ ทำกันมานานกว่า 20 ปี โดยนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งคณะกรรมการสาธารณสุขจังหวัด (คสจ.) ตรวจสอบและหาทางป้องกัน ด้านชาวบ้านในชุมชนและตำบลใกล้เคียง ออกมาร้องเรียนเรื่องมลพิษ และ พล.ต.จุมพล จุมพลภักดี ผบ.กองพลทหารม้าที่ 3 ในฐานะ ผบ.กกล.รส.จ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่รับฟังปัญหา โดยมีเสียงเรียกร้องให้มีการสร้างเตาเผาขยะอย่างถูกวิธี แต่กลับมีกระแสข่าวหัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม มอบหมายให้อุตสาหกรรม จ.กาฬสินธุ์ พิจารณาแจ้งความดำเนินคดีกับ อบต.โคกสะอาด ฐานครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 23 ซึ่งมีบทกำหนดโทษตามมาตรา 73 คือต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาท จำคุก 2 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ.2535 ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด นายรังสรรค์ สิงหบุตร อุตสาหกรรม จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตามที่มีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวหัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม สั่งให้อุตสาหกรรม จ.กาฬสินธุ์ แจ้งความดำเนินคดี อบต.โคกสะอาด อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ฐานครอบครองวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีปริมาณขยะพิษในบ่อบำบัดขยะของ อบต.โคกสะอาด ในพื้นที่ 23 ไร่ มากถึง 320 ตันนั้น โดยข่าวระบุว่า อบต.โคกสะอาด เป็นผู้ดำเนินการจัดเก็บขยะอิเล็กทรอนิกส์จากชาวบ้านมาทิ้ง และเกิดการสะสมในบ่อขยะดังกล่าว
นายรังสรรค์ กล่าวอีกว่า ทันทีที่ทราบข่าว ตนรู้สึกตกใจและงุนงงมาก จึงได้โทรศัพท์ถึงหัวหน้าผู้ตรวจฯ โดยชี้แจงว่า อบต.โคกสะอาดไม่ได้กระทำเช่นนั้น การสะสมของกากขยะดังกล่าว เกิดจากการที่ชาวบ้านผู้ประกอบการคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งในพื้นที่ ต.โคกสะอาด และพื้นที่ใกล้เคียงนำมาทิ้ง ซึ่งส่วนมากจะเป็นโฟม และเศษแก้ว ทั้งนี้ยืนยันว่าเป็นเศษขยะที่ได้จากตระเวนหามาในพื้นที่ภายในประเทศ ไม่ใช่ขยะนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งพอทำการกะเทาะและคัดแยกชิ้นส่วนที่มีค่าไปจำหน่ายให้กับพ่อค้าของเก่าแล้ว ก็นำส่วนที่ไม่มีมูลค่ามาทิ้ง อบต.โคกสะอาดจะเป็นผู้จัดระเบียบในบ่อขยะโดยการฝังกลบปีละครั้ง ในส่วนประเด็นที่บอกว่า อบต.โคกสะอาดเก็บขยะอิเล็กทรอนิกส์มาทิ้ง และเกิดการสะสมดังกล่าว โดยไม่จัดการให้กำจัดให้ถูกวิธี เป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อน ทั้งนี้ อุตสาหกรรม จ.กาฬสินธุ์ ไม่ได้รับคำสั่งหรือหนังสือทางราชการเป็นลายลักษณ์อักษร ให้ทำการแจ้งความ แต่ได้ชี้แจงด้วยวาจา และเป็นที่เข้าใจกันดี จึงจะไม่มีการแจ้งความเกิดขึ้น ขอให้ อบต.โคกสะอาด และชาวบ้านที่ประกอบอาชีพคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์สบายใจ

“อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความคืบหน้าในการแก้ขยะอิเล็กทรอนิกส์ ของ อบต.โคกสะอาด นั้น คณะกรรมการสาธารณสุขจังหวัด (คสจ.) โดยการนำของนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมีส่วนราชการต่างๆ ร่วมเป็นคณะกรรมการ กำลังเร่งดำเนินการ เพื่อที่ชาวบ้านจะได้ประกอบอาชีพ ที่เป็นอาชีพหลักของชุมชนอย่างปกติสุข มีความปลอดภัยต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ซึ่งในระหว่างนี้ ได้มีบริษัท เบตเตอร์ เวิร์ล กรีน จำกัด จะเข้ามาทำ CSR ร่วมแก้ไขปัญหา โดยจะทำการขนย้ายกากขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่บ่อบำบัดขยะของ อบต.โคกสะอาดออกไป กำหนดคลิ๊กออฟในวันที่ 6 ก.ย.ที่จะถึงนี้จำนวน 50 ตัน เพื่อนำไปกำจัดที่ จ.สระบุรีต่อไป” นายรังสรรค์กล่าวในที่สุด