คู่รักยืนยง ตา-ยายญี่ปุ่นแต่งงาน 81 ปี อายุรวม 208 ปี

2018-09-05 09:50:50

คู่รักยืนยง ตา-ยายญี่ปุ่นแต่งงาน 81 ปี อายุรวม 208 ปี

Advertisement

ต้องยกสำนวนไทยที่ว่า ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชรมาใช้แล้วสำหรับสามีภรรยาชาวอาทิตย์อุทัยคู่นี้ คือนางมิยาโกะ มัตสึโมโตะ อายุ 100 ปี ซึ่งแต่งงานกับนายมาซาโอะ สามีวัย 108 ปี มานานถึง 81 ปีแล้ว แต่ความรักยืนยง และต้องบอกว่า รักเราไม่เก่าเลย

คุณยายมิยาโกะ บอกเคล็ดลับถึงการครองเรือนว่า สิ่งสำคัญสำหรับความสัมพันธ์ที่ยืนยาวนี้ ไม่มีอะไรมาก ก็แค่ให้ความอดทนอดกลั้นให้มาก โดยทั้งคู่ได้รับรางวัลสามีภรรยาที่แต่งงานกัน และเป็นคู่ที่มีอายุรวมกันมากที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยมีอายุรวมกัน 208 ปี ซึ่งทั้งคู่ได้จัดงานฉลองที่ได้รับรางวัลดังกล่าวที่บ้านพักคนชราในเมืองทาคามัตสึ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น อย่างภาคภูมิใจ

คุณยายมิยาโกะและคุณตามาซาโอะแต่งงานกันเมื่อปี 2480 แต่ในช่วงที่อยู่ด้วยกัน มาซาโอะถูกส่งตัวไปรบในต่างประเทศหลายครั้งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนจะเปลี่ยนมาทำงานที่การท่าเรือในท้องถิ่น ปัจจุบันทั้งคู่มีสมาชิกในครอบครัวรวม 60 คน เรียกว่าลูกเต็มบ้านหลายเต็มเมืองกันเลยทีเดียว และเพิ่งฉลองการเกิดของเหลนคนที่ 25 ไปเมื่อไม่กี่วันนี่เอง
ฮิโรมิ ซาโตะ ลูกสาวคนเล็กบอกว่า บิดาเป็นคนทำงานหนักและเข้มงวด ส่วนแม่ก็ทำหน้าที่เลี้ยงลูกและเป็นแม่บ้าน บอกได้เลยว่า ขณะนี้ แม่ของฉันเป็นผู้ชนะอย่างแท้จริง ทั้งพ่อและแม่ใช้ชีวิตอย่างสงบ

ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่ประชากรมีอายุยืนยาวที่สุดในโลก จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น พบว่าชาวญี่ปุ่นมีอายุยืนเป็นอันดับ 2 อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 84 ปี เป็นรองแค่ฮ่องกงเท่านั้น ส่วนสถิติคู่รักที่มีอายุรวมกันมากที่สุดที่กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดเคยบันทึกไว้ คือคู่ของคาร์ลและกูร์เดรน โดลเวน ชาวนอร์เวย์ ซึ่งทั้งคู่มีอายุรวมกัน 210 ปี 1 เดือน กับอีก 34 วัน แต่กูร์เดรนเสียชีวิตไปเมื่อปี 2547