ซีเรียระอุ รัสเซียถล่มกบฏเมินคำเตือนทรัมป์ ตุรกีตรึงกำลังพรมแดน

2018-09-05 07:35:14

ซีเรียระอุ รัสเซียถล่มกบฏเมินคำเตือนทรัมป์ ตุรกีตรึงกำลังพรมแดน

ซีเรียและพันธมิตร เปิดฉากโจมตีจังหวัดอิดลิบ ฐานที่มั่นแห่งสุดท้ายของกบฏแล้ว ไม่สนเสียงเตือนของโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ที่ห้ามการโจมตี ส่วนตุรกีตรึงกำลังเข้มพรมแดน รับมือคลื่นผู้อพยพ 7 แสนคน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เตือนซีเรีย, รัสเซีย และอิหร่าน 2 พันธมิตรซีเรียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่าอย่าโจมตีจังหวัดอิดลิบ ฐานที่มั่นสำคัญแห่งสุดท้ายของกบฏ ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย โดยทรัมป์ เขียนทวิตเตอร์ว่า ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ของซีเรีย ต้องไม่โจมตีจังหวัดอิดลิบโดยไม่ไตร่ตรองให้รอบคอบ ขณะที่รัสเซียและอิหร่านจะทำความผิดพลาดด้านมนุษยธรรมครั้งเลวร้ายในการเข้าร่วมก่อโศกนาฏกรรมต่อมนุษยชาติครั้งนี้ ซึ่งอาจมีผู้เสียชีวิตนับหมื่นคน อย่าปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม กลุ่มหมวกขาว ซึ่งเป็นกลุ่มกู้ภัยในซีเรียและกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย เปิดเผยว่า ไม่กี่ชั่วโมงหลังทรัมป์ทวิตข้อความดังกล่าว เครื่องบินรบรัสเซียหลายลำก็เปิดฉากโจมตีพื้นที่ด้านตะวันตกของจังหวัดอิดลิบ กลุ่มหมวกขาวบอกว่า กำลังให้ความช่วยเหลือท่ามกลางการโจมตีทางอากาศอย่างหนักหน่วง มีพลเรือนเสียชีวิตแล้ว 13 ราย

Advertisement
คำเตือนของทรัมป์ มีขึ้นไม่กี่วันหลังจากนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เตือนในลักษณะเดียวกันนี้ ต่อนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย โดยบอกว่า การโจมตีจังหวัดอิดลิบ เป็นความตกลงร่วมกันของซีเรียและรัสเซีย ที่ไม่ได้รับความเห็นชอบ และสหรัฐมองว่า นี่เป็นการขยายความขัดแย้งให้เลวร้ายยิ่งขึ้น

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์สั่งโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายหลายแห่งในซีเรีย เพื่อเป็นการตอบโต้ต่อสิ่งที่สหรัฐบอกว่า รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือน “หากประธานาธิบดีอัสซาดเลือกใช้อาวุธเคมีอีก สหรัฐและพันธมิตร จะตอบโต้ทันทีด้วยวิธีการที่เหมาะสม” ซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว กล่าวเมื่อวานนี้

Advertisement
ด้านตุรกีต้องเสริมกำลังทหารและรถถังเข้าประจำการพรมแดนทางตะวันตกเฉียงใต้ ติดกับซีเรีย ใกล้จังหวัดอิดลิบเมื่อวานนี้ ท่ามกลางรายงานว่า รัฐบาลซีเรียเตรียมเปิดฉากโจมตีอิดลิบ ฐานที่มั่นที่เหลืออยู่ของฝ่ายกบฏ สำนักข่าวอนาโดลู ของรัฐบาลตุรกี รายงานว่า ขบวนรถทหารถึงจังหวัดฮาเตย์ ซึ่งเป็นจังหวัดพรมแดนเมื่อวานนี้ ส่วนกำลังอื่น ๆ คาดว่าจะตามไปในอีกไม่กี่วันนี้

ตุรกีอยู่ระหว่างการเจรจากับอิหร่านและรัสเซีย เพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตี โดยประธานาธิบดีอิหร่าน, รัสเซียและตุรกี จะประชุมกันในกรุงเตหะรานวันที่ 7 กันยายนนี้ ในการเจรจา 3 ฝ่ายเพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในการโจมตีจังหวัดอิดลิบ ซึ่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุว่า อาจมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยมากกว่า 7 แสนคน

ยูเอ็น แถลงว่า ครึ่งหนึ่งของประชาชน 3 ล้านคนในอิดลิบ ทิ้งบ้านเรือนหลบหนีไปแล้ว และการโจมตีครั้งใหญ่ยิ่งจะทำให้เกิดคลื่นผู้อพยพครั้งใหม่และซ้ำเติมความทุกข์ยากของมนุษยชาติ ด้านเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำยูเอ็น กล่าวว่า คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น จะหารือปัญหาอิดลิบในวันศุกร์นี้

Advertisementส่วนทำเนียบเครมลินของรัสเซีย ระบุเมื่อวานนี้ว่า จังหวัดอิดลิบ เป็นเครือข่ายของกลุ่มก่อการร้าย นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวเพิ่มเติมว่า รัสเซียรู้ว่า กองทัพซีเรียกำลังเตรียมแก้ปัญหานี้ เช่นเดียวกับนายอับบาส อารัคชี รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของอิหร่าน กล่าวว่า กลุ่มก่อการร้ายในอิดลิบปะปนอยู่กับประชาชน พวกเขากำลังใช้ประชาชนเป็นโล่มนุษย์