“บิ๊กโจ๊ก”นำทีมบุกยึดทรัพย์สินเครือข่ายอดีต ผบก.ภ.จว.เลย

2018-09-04 23:40:50

“บิ๊กโจ๊ก”นำทีมบุกยึดทรัพย์สินเครือข่ายอดีต ผบก.ภ.จว.เลย

Advertisement

“บิ๊กโจ๊ก”นำทีมบุกยึดทรัพย์สินเครือข่าย อดีต ผบก.ภ.จว.เลย ฉ้อโกงตำรวจ ประชาชนกว่า 1,000 ล้านบาท พร้อมค้นบ้านหรูย่านบางแคหาหลักฐานเพิ่ม

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รอง ผบช.ทท.)นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ ปปง. เข้าตรวจค้นบ้านหรู จำนวน 3 หลัง ย่านบึงหนองโคตร ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อทำการตรวจยึดทรัพย์สิน เนื่องจากพบว่าบ้านทั้ง 3 หลังเป็นของนายเกรียงไกร เกตุวิบูลย์ ที่ร่วมกับพล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย (ผบก.ภ.จว.เลย) ฉ้อโกงตำรวจเกือบ 200 นาย มูลค่ากว่า 240 ล้านบาท และประชาชนทั่วไปอีก จำนวนมากรวมมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาทพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การตรวจยึดทรัพย์สินของเครือข่ายนี้ก็เพื่อนำไปขายทอดตลาดเฉลี่ยทรัพย์คืนให้กับผู้เสียหาย ที่ถูกหลอกลวง สำหรับนายเกรียงไกร จากการสืบสวนพบว่าเคยเป็นเจ้าหน้าที่ของศาลในจ.เชียงใหม่ก่อนย้ายมาอยู่ที่จ.ขอนแก่น และร่วมกันก่อเหตุกับ พล.ต.ต.สุทิพย์และพวก โดยตำรวจพบหลักฐานเป็นเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงกันจนนำไปสู่การดำเนินคดีเช่นเดียวกัน
ด้านนายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ ผอ.กองคดี 1 สำนักงานป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง. ) ระบุว่า ทรัพย์สินที่ตำรวจและ ปปง.เข้าตรวจยึดวันนี้ 12 จุดทั้วประเทศ ตามขั้นตอนแล้วก็จะเข้าสู่คณะกรรมการยึดอายัดทรัพย์ว่าทรัพย์สินที่ถูกยึดอายัดได้มาจากการฉ้อโกงหรือไม่ โดยเจ้าของกรรมสิทธิ์สามารถเข้ามาชี้แจงที่มาที่ไปของทรัพย์ภายใน 30 วัน แต่ถ้าพบว่าทรัพย์เหล่านี้ได้มาจากการกระทำผิดก็จะนำไปสู่ชั้นศาลให้พิจารณา เฉลี่ยทรัพย์สินคืนผู้เสียหาย ที่ระหว่างนี้เข้ามาทำเรื่องกับ ปปง.ขณะที่ตำรวจอีกชุดได้เข้าตรวจค้นบ้านพักย่านบางแค ของ พล.ต.ต.สุทิพย์ พบบ้านถูกปิดไว้ ไม่มีผู้พักอาศัย จึงได้ทำการประสานไปยังพล.ต.ต.สุทิพย์ เพื่อขอความร่วมมือในการนำค้นบ้านพัก จากนั้นสักพัก ภรรยาของพล.ต.ต.สุทิพย์ ได้เดินทางเข้ามายังบ้านพักพร้อมให้ความร่วมมือในการนำเข้าตรวจค้นเพื่อตรวจยึดทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดนำไปขายทอดตลาด เพื่อนำเงินคืนให้กับผู้เสียหาย รวมทั้งเพื่อค้นหาหลักฐานสำคัญทางคดีที่เชื่อมโยงไปถึงบุคคลอื่นแท็กที่เกี่ยวข้อง