ไต้ฝุ่น "เจบิ" ถล่มญี่ปุ่นยับ อพยพกว่า 1 ล้านคน (คลิป)

2018-09-04 17:39:05

ไต้ฝุ่น "เจบิ" ถล่มญี่ปุ่นยับ อพยพกว่า 1 ล้านคน (คลิป)

Advertisement

ไต้ฝุ่น “เจบิ” พาคลื่นทะเลลูกใหญ่ถาโถมเข้าใส่สนามบินนานาชาติคันไซ ทำให้เกิดน้ำท่วมรันเวย์ จนต้องปิดสนามบิน และทางการประกาศอพยพประชาชนกว่า 1 ล้านคนญี่ปุ่นอ่วม สั่งอพยพประชาชนมากกว่า 1 ล้านคน และยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยว ในการรับมือกับกระแสลมรุนแรง และฝนตกหนักจากอิทธิพลของไต้ฝุ่น “เจบิ” ที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งภาคตะวันตกของประเทศวันนี้ ส่งผลให้น้ำท่วมสนามบินนานาชาติที่ตั้งอยู่บนชายฝั่ง สะพานเชื่อมต่อสนามบินได้รับความเสียหาย เรือบรรทุกน้ำมันคันหนึ่งถูกกระแสลมแรงพัดชนสะพาน นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อการจราจรทั้งทางบกและทางอากาศด้วย
รายงานข่าวระบุว่า ในพื้นที่โอซากา ที่ได้รับผลกระทบเลวร้ายที่สุด คลื่นสูงทำให้น้ำทะเลทะลักเข้าท่วมสนามบินนานาชาติคันไซ น้ำท่วมรันเวย์, คลังสินค้าและอาคารอื่น ๆ อีกหลายแห่ง ส่งผลให้สนามบินสำคัญแห่งนี้ต้องปิดให้บริการ

ส่วนเรือบรรทุกน้ำมันน้ำหนัก 2,591 ตัน ซึ่งจอดหลบภัยในพื้นที่ใกล้เคียง ถูกกระแสลมพัดพุ่งชนข้างสะพานที่เชื่อมต่อสนามบินกับแผ่นดินใหญ่ ได้รับความเสียหายและสะพานบางส่วนเสียหายเช่นกัน ส่วนลูกเรือ 11 คน ไม่ได้รับบาดเจ็บ และยังคงอยู่บนเรือ จากการเปิดเผยของหน่วยยามฝั่งญี่ปุ่นทั้งนี้ ไต้ฝุ่น “เจบิ” ซึ่งมีความหมายว่า “กลืน หรือท่วมท้น” ในภาษาเกาหลี มีความรุนแรงระดับซูเปอร์ไต้ฝุ่นอยู่ในช่วงสั้น ๆ และเป็นพายุรุนแรงลูกล่าสุดที่พัดถล่มญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อนนี้ หลังจากที่ญี่ปุ่นเพิ่งเผชิญกับภัยธรรมชาติทั้งฝนตกหนัก, ดินถล่ม, น้ำท่วมและสภาพอากาศร้อนทำลายสถิติ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยรายในช่วงเดือนก่อนหน้าแท็กที่เกี่ยวข้อง