เพลิงผลาญวอด พิพิธภัณฑ์แห่งชาติบราซิล (มีคลิป)

2018-09-04 10:10:21

เพลิงผลาญวอด พิพิธภัณฑ์แห่งชาติบราซิล (มีคลิป)

Advertisement

เกิดเหตุเพลิงไหม้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของบราซิล ในนครรีโอเดจาเนโรเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พิพิธภัณฑสถานแห่งนี้ถือเป็นสถาบันการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของชาติ ซึ่งมีของสะสมกว่า 20 ล้านชิ้น โดยขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้

เจ้าหน้าที่บราซิล กล่าวเมื่อวานนี้ว่า ตำรวจจากส่วนกลาง กำลังสอบสวนหาสาเหตุ ขณะที่ เซอร์จิโอ เลเตา รัฐมนตรีวัฒนธรรมบราซิล กล่าวกับหนังสือพิมพ์เอสตาโด เดอ เอส.เปาโล ว่า เพลิงไหม้ครั้งนี้ มีความเป็นไปได้ว่าจะมีสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือไม่ก็บอลลูนกระดาษบรรจุแก๊สร้อนที่ผลิตขึ้นเอง ซึ่งอาจลอยไปตกบนหลังคาพิพิธภัณฑ์ ทั้งนี้ การปล่อยบอลลูน ถือเป็นประเพณนี้ที่สืบทอดกันมายาวนานในบราซิล และก็มักเป็นสาเหตุให้เกิดเพลิงไหม้เป็นประจำ

ด้านรอสเซลี โซเรส รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวกับผู้สื่อข่าวนอกอาคารที่ถูกเพลิงไหม้เมื่อวานนี้ว่า รัฐบาลกลางจะใช้งบประมาณเบื้องต้น 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อบูรณะฟื้นฟูโครงสร้าง และบราซิลจะขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ และพร้อมหารือกับองค์การยูเนสโกด้วย
พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เคยถูกใช้เป็นสถานที่ประทับของสมาชิกในราชวงศ์โปรตุเกสในวาระฉลองครบ 200 ปีของการก่อตั้งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีมิเชล เตเมร์ ของบราซิล ทวีตข้อความว่า "เป็นวันสุดเศร้าของชาวบราซิล" และว่า "คุณค่าทางประวัติศาสตร์ไม่สามารถประเมินได้จากความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวอาคาร"

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งในปี พ.ศ.2361 เป็นแหล่งรวบรวมวัตถุนับพันรายการที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของบราซิลและประเทศอื่น ๆ รวมถึงสิ่งประดิษฐ์ของชาวอียิปต์โบราณ และฟอสซิลมนุษย์ที่อายุมากที่สุดที่พบในบราซิลด้วย