โรคฉี่หนูระบาดหลังน้ำท่วมใหญ่อินเดีย คร่าแล้วหลายศพ

2018-09-04 09:45:21

โรคฉี่หนูระบาดหลังน้ำท่วมใหญ่อินเดีย คร่าแล้วหลายศพ

Advertisement

หลังจากประสบภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่สุดในรอบ 100 ปีเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะนี้ รัฐเกรละ ภาคใต้ของอินเดีย ก็ต้องเผชิญกับปัญหาการระบาดของโรคเลปโตสไปโรซิส หรือโรคฉี่หนู ซึ่งเจ้าหน้าที่สงสัยว่าคร่าชีวิตประชาชนไปแล้วหลายสิบราย ตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยโฆษกกระทรวงสาธารณสุขอินเดีย กล่าวว่า จนถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีการยืนยันผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 200 คน ซึ่งผู้ป่วยโรคฉี่หนู จะมีอากาศปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและมีไข้สูง

การระบาดของโรคฉี่หนูนี้ เกิดขึ้นหลังจากฝนตกน้ำท่วมเกือบทั้งรัฐ ตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน, อาคารบ้านเรือนถูกทำลายหลายพันหลัง และยังสร้างความเสียหายคิดเป็นเงินอย่างน้อย 200,000 ล้านรูปี หรือ 2,810 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

กระทรวงสาธารณสุขเริ่มแจกจ่ายยาป้องกันเมื่อเดือนที่แล้ว และเตือนเกี่ยวกับการระบาดของโรคฉี่หนูและโรคอื่น ๆ ที่มากับน้ำ เช่นไทฟอยด์ และท้องร่วง
สื่อท้องถิ่น รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากโรคฉี่หนูไป 3 รายเมื่อวานนี้ ซึ่งเหยื่อโชคไม่ดีที่ไม่ได้รับประทานยาป้องกัน ส่วนโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ยืนยันแล้วมี 9 ราย แต่จำนวนอาจเพิ่มสูงกว่า 40 ราย ต้องรอรายงานทางการแพทย์