วันนี้มีอะไร: 4 กันยายน วันแห่งคนส่งหนังสือพิมพ์ (Newspaper Carrier Day)

2018-09-04 00:00:16

วันนี้มีอะไร: 4 กันยายน วันแห่งคนส่งหนังสือพิมพ์ (Newspaper Carrier Day)

Advertisement

วันแห่งคนส่งหนังสือพิมพ์ (Newspaper Carrier Day)
“วันแห่งคนส่งหนังสือพิมพ์” นั้นมีจุดเริ่มขึ้นเพื่อเป็นเกียรติกับเด็กส่งหนังสือพิมพ์คนแรกในสหรัฐอเมริกา ซึ่งถูกว่าจ้างโดยพิพิธภัณฑ์แห่งเมืองนิวยอร์ก เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 2376 เมื่อ ด.ช.แบลร์นีย์ แฟลเฮอตี วัย 10 ปีตอบรับโฆษณารับสมัครงานของพิพิธภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งเบนจามิน เดย์ที่รับผิดชอบเรื่องการรับคนเห็นเด็กน้อยก็รู้สึกว่า คนนี้แหละที่กำลังมองหา และนับจากนั้นคนที่เดินผ่านไปผ่านมาริมถนนนิวยอร์กก็ได้คุ้นเคยกับเสียงตะโกนของด.ช.แบลร์นีย์ที่ว่า “หนังสือพิมพ์ครับ รับหนังสือพิมพ์ได้ที่นี่คร้าบ!” ขณะที่อีก 180 ปีหลังนั้น “วันแห่งคนส่งหนังสือพิมพ์” ก็เกิดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับจิตวิญญาณของคนส่งหนังสือพิมพ์ที่ดำเนินรอยตามเด็กน้อยวัย 10 ปีคนนั้น

ภาพ paper_Owl / Shutterstock.com

234 ปีก่อน
พ.ศ. 2327
พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงอัญเชิญพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรลงบุษบกในเรือพระที่นั่ง เสด็จข้ามฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มาประดิษฐานยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม จนถึงปัจจุบัน
  
61 ปีก่อน
พ.ศ. 2500
ผู้ว่าการรัฐของรัฐอาร์คันซอฝ่าฝืนคำสั่งของศาลยุติธรรมแห่งสหรัฐอเมริกา โดยไม่ยอมให้นักศึกษาแอฟริกัน-อเมริกัน 9 คน ที่รู้จักกันในชื่อ "ลิตเติลร็อกไนน์" เข้าศึกษาในโรงเรียนมัธยมลิตเติลร็อก

ภาพ @beyonce37 ปีก่อน
พ.ศ. 2524
วันเกิด บียอนเซ่ โนวส์ นักร้องสาวสุดเซ็กซี่


ภาพ @biesukrit_w33 ปีก่อน
พ.ศ. 2528
วันเกิด บี้-สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว นักร้องและนักแสดงชาวไทยขวัญใจสาวๆ สังกัดเอ็กแซ็กท์ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่


20 ปีก่อน
พ.ศ. 2541
เว็บไซต์สิบค้นข้อมูลชื่อ กูเกิล ถูกก่อตั้งขึ้นโดยแลร์รี เพจ และเซอร์เกย์ บริน 2 นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด
ภาพ KEVIN WINTER / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP

6 ปีก่อน
พ.ศ. 2555
หนุ่มๆ วง วัน ไดเร็คชัน (One Direction) ชนะคดีฟ้องร้องเรื่องสิทธิการใช้ชื่อวง หลังจากที่ถูกวงพังค์อเมริกันที่ใช้ชื่อเดียวกันฟ้องร้องเอาว่าพวกเขาใช้ชื่อนี้มาก่อน พร้อมเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงิน 1 ล้านดอลลาร์ (หรือมากกว่า 35 ล้านบาท)