จีนสั่งบล็อกเว็บไซต์ข่าว “เอบีซี” ออสเตรเลีย

2018-09-03 17:30:19

จีนสั่งบล็อกเว็บไซต์ข่าว “เอบีซี” ออสเตรเลีย

Advertisement

เอบีซี สถานีโทรทัศน์แห่งชาติของออสเตรเลีย ร้องขอคำชี้แจงหลังทางการจีนสั่งบล็อกการเข้าถึงเว็บไซต์ของสถานีเอบีซี หรือ ออสเตรเลียน บรอดแคสติง คอร์เปอร์เรชัน เดินหน้าขอคำชี้แจ้งจากทางการจีน หลังจากถูกบล็อกเข้าเว็บไซต์และแอปพลิเคชันเมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากเอบีซีเริ่มให้บริการข่าวภาษาจีนมาได้ 1 ปี
ทางด้านคณะกรรมการกลางด้านกิจการไซเบอร์ของจีน ออกมาชี้แจ้งถึงกรณีดังกล่าวว่า เว็บไซต์ที่ถูกบล็อกเนื่องจากมีการเผยแพร่ข่าวลือ เนื้อหาลามกอนาจาร การพนัน ความรุนแรงจากการก่อการร้ายและข้อมูลผิดกฎหมายที่เป็นอันตรายอื่น ๆ ซึ่งจะส่งเป็นอันตรายต่อความมั่นคงแห่งรัฐและทำลายความภูมิใจของชาติ ซึ่งทางฝั่ง เอบีซี เองก็ได้แย้งว่า ยังไม่ได้รับแจ้งว่าทำผิดกฎหมายใด หรือมีเนื้อหาใดที่ส่อเค้าให้ถูกแบน

ทั้งนี้ มีการเปิดเผยว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งและออสเตรเลียได้เสื่อมลง หลังจากที่มีข้อกล่าวหาว่าทางการจีนเข้าแทรกแซงการเมืองภายในประเทศของออสเตรเลีย และเข้าถึงผ่านการขอรับบริจาค โดยข้อกล่าวหานั้นทำให้ทางการจีนไม่พอใจอย่างมาก และได้ทำการปฏิเสธข่าวดังกล่าวของสื่อท้องถิ่นต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงเอบีซีด้วย


แท็กที่เกี่ยวข้อง