ไม่ยอมแพ้โชคชะตา...หนุ่มกตัญญูขี่วินส่งตัวจบปริญญา

2018-09-03 16:55:47

ไม่ยอมแพ้โชคชะตา...หนุ่มกตัญญูขี่วินส่งตัวจบปริญญา

เรื่องของ “น้องเอิร์ธ” เด็กมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่ต้องหาเงินส่งเสียตัวเองเรียนจนจบปริญญาตรี เพราะครอบครัวยากจน ไม่ต้องการรบกวนหลายๆคนละแวกนั้น คงคุ้นชื่อของน้องเอิร์ธ วัย 22 ปี หาเงินเลี้ยงตนเอง เพราะครอบครัวมีค่าใช้จ่าย ไม่อยากรบกวน โดยจะรับจ้างขับวินมอเตอร์ไซต์ทุกวัน มีรายได้ ตกเดือนละประมาณ 5-6 พันบาท เพื่อเป็นใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และส่งเสียตัวเองจนจบปริญญาตรี และมีการแชร์ต่อกันในโลกออนไลน์ ถึงความขยันของน้องเอิร์ธ และความกตัญญูรู้คุณ

Advertisement
นี่อาจจะเรียกได้ว่า เป็นหนุ่มสู่ชีวิตคนขยันที่ฝ่าฟันความฝันของตัวเองในด้านการศึกษาขับวินส่งตัวเองเรียน จนจบปริญญาตรี สาขาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี คลองหก

น้องเอิร์ธ หรือ นายธนาคาร ทองสุข ถูกชาวโซเชียวกล่าวถึง หลังมีภาพนำพวงมาลัย สวมชุดครุย ก้มกราบป้าที่ให้ยืมเสื้อวิน แสดงให้เห็นถึงความกตัญญูรู้คุณคน จนสามารถเดินถึงปลายทางฝั่งฝันของชีวิตได้ในอีกหนึ่งก้าวของชีวิต

Advertisement


น้องเอิร์ธ เล่าว่า ทางบ้านมีปัญหาในเรื่องหนี้สิน หลังจบชั้น ป.6 พ่อแม่ให้ตนเองบวชเรียนในช่วงมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนเตรียมพุทธศาสตร์ จ.ปราจีนบุรี เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

หลังจากชั้น ม.3 มาศึกษาต่อที่โรงเรียนปทุมวิไล จ.ปทุมธานี จนจบ ม.6 ตอนเรียนมัธยมปลายต้องทำงานพาร์ทไทม์เป็นเด็กเสริฟ์ที่ห้างสรรพสินค้า เพื่อหาเงินเรียน หลังจากนั้น จึงสอบตรงเข้าศึกษาที่สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ สอบติดแต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม

Advertisementจนวินาทีสุดท้าย ได้หาข้อมูลทุนการศึกษาในการเรียน จึงสมัครสอบเข้าเรียนสาขาการตลาด เพื่อขอทุนเรียนฟรี จนกระทั่งได้รับโอกาสทางการศึกษา แต่ในระหว่างเรียน ก็ต้องหาเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายประจำวัน จึงต้องมาขับวินมอเตอร์ไซด์รับจ้าง มีรายได้ ประมาณ 200-300 บาทต่อวัน ทั้งหมดเพื่อเป็นค่าใช้ตลอดทั้ง 3 ปี ในระหว่างการเรียนในระดับอุมศึกษาความขยัน และกตัญญูรู้คุณของ “น้องเอิร์ธ” ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ แม้จะไม่มีเงินเรียนหนังสือ ก็ยังพยายามไขว่คว้า ไม่ละทิ้งโอกาส ที่จะเดินตามความฝันของตัวเอง ในด้านการศึกษา

นี่จึงเป็นแบบอย่างที่ดีของเด็กและ เยาวชน ที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา โดยน้อง “เอิร์ธ” พูดย้ำเตือนสติตัวเองอยู่เสมอว่า ต้นทุนชีวิตของคนเราต่างกัน ขอเพียงมีความขยัน ก็สามารถเปลี่ยนแปลงอนาคตของตัวเองได้ จนก้าวผ่านอุปสรรคในชีวิต คว้าปริญญาตรีใบแรกมาสู่ครอบครัว ด้วยความภาคภูมิใจ

Advertisement