แก่แล้วไง? คุณตาอังกฤษวัย 95 ปี ดำน้ำทำลายสถิติ

2018-09-03 16:10:52

แก่แล้วไง? คุณตาอังกฤษวัย 95 ปี ดำน้ำทำลายสถิติ

Advertisement

อดีตทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 วัย 95 ปีชาวอังกฤษ ทำลายสถิติ ดำน้ำแบบสกูบา ที่อายุมากที่สุดในโลก

เมื่อวันเสาร์ที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา นายเรย์ วูลลีย์ อดีตทหารผ่านศึกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ชาวเมืองผู้ดีอังกฤษ วัย 95 ปี สร้างสถิติใหม่เมื่อสามารถทำลายสถิติเดิมของตัวเองลงได้ ในฐานะนักดำน้ำแบบสกูบา (scuba) ที่อายุมากที่สุดของโลก หลังดำน้ำลงไปสำรวจซากเรือที่จมอยู่นอกชายฝั่งไซปรัส โดยนายวูลลีย์ ซึ่งเพิ่งอายุครบ 95 ปี เมื่อวันที่ 28 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นเจ้าของสถิตินักดำน้ำสกูบา ชายที่อายุมากสุดของโลก  

แต่เมื่อวันเสาร์ เขาก็ประสบความสำเร็จสร้างสถิติใหม่ ด้วยการดำน้ำได้นานถึง 44 นาที ที่ระดับความลึก 40.6 เมตร แซงสถิติเดิม 41 นาที และลึก 38.1 เมตร ที่เขาเคยทำได้ตอนอายุ 94 ปี 
วูลลีย์ กล่าวหลังจากโผล่ขึ้นมาจากน้ำแล้วว่า รู้สึกยอดเยี่ยมมากในการทำลายสถิติเดิมของเขา และหวังว่าจะสร้างสถิติใหม่อีกในปีหน้า

ทั้งนี้ วูลลีย์ และนักดำน้ำคนอื่น ๆ อีกหลายสิบคน ได้ลงไปสำรวจรอบ ๆ ซากเรือเซโนเบีย ซึ่งเป็นเรือสินค้าบรรทุกรถบรรทุก ที่อับปาง ห่างจากชายฝั่งของเมืองลาร์นากา ทางตอนใต้ของไซปรัส ประมาณ 2 กิโลเมตร เมื่อปี 2523 วูลลีย์ ภูมิลำเนาเดิมมาจากเมืองปอร์ต ซันไลท์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษ ซึ่งขณะนี้อาศัยอยู่ในไซปรัส กล่าวว่า เขาเคยลงไปเยือนซากเรือลำนี้ครั้งแรกในปี 2525 เขาเป็นพนักงานวิทยุในสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีประสบการณ์ดำน้ำมาแล้ว 58 ปี

สำหรับเรือเซโนเบีย ซึ่งขณะนี้จมอยู่ใต้ทะเลพร้อมกับรถบรรทุก 90 คัน ที่ยังมีโซ่ล่ามติดกับเรือ ถือว่าเป็นแหล่งยอดนิยมอย่างมากของบรรดานักดำน้ำ ซึ่งในแต่ละปี สามารถดึงดูดนักดำน้ำได้ถึง 60,000 คน