ระทึก 117 ปี "โลกาวินาศ" ดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก สิ่งมีชีวิตสูญพันธุ์

2018-09-03 14:05:56

ระทึก 117 ปี "โลกาวินาศ" ดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลก สิ่งมีชีวิตสูญพันธุ์

Advertisement

ถ้าผู้อ่านเป็นแฟนภาพยนตร์ไซไฟ หรือภาพยนตร์เกี่ยวกับภัยพิบัติเมื่อหลายปีก่อน คงเคยได้ชมภาพยนตร์เรื่อง "ดีปอิมแพกต์ หรือวันสิ้นโลก ฟ้าถล่มแผ่นดินทลาย" เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการรับมือกับดาวหางดวงหนึ่งที่จะพุ่งเข้าชนโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในช่วงเดียวกันกับ "อาร์มาเกดดอน" หรือวันโลกาวินาศ" ภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่มีเนื้อหาคล้ายคลึงกัน คือวันสิ้นโลกจากพวกดาวเคราะห์น้อย หรือดาวหางเช่นกัน ฉากของภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่องนี้ กำลังจะกลับมาเป็นจริงในอีก 117 ปีข้างหน้า

ลุ้นระทึก "วันสิ้นโลก" ในปี พ.ศ.2678 หรืออีก 117 ปีข้างหน้า จะมีดาวเคราะห์น้อยขนาดเท่าตึกเอ็มไพร์สเตต ของสหรัฐ พุ่งชนโลก ซึ่งร้ายแรงจนอาจทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลกสูญพันธุ์ไปตลอดกาล แม้นาซาก็ช่วยไม่ได้ แต่ตอนนี้วางแผนเตรียมยานอวกาศบรรทุกนิวเคลียร์พุ่งชนเปลี่ยนวงโคจร

องค์การบริหารการบินและอวกาศ หรือนาซาของสหรัฐ จะไม่สามารถป้องกันโลกให้พ้นจากหายนะได้ เมื่อตรวจสอบพบว่ามีดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่ง ขนาดเท่ากับตึกเอ็มไพร์ สเตต หนึ่งในอาคารระฟ้าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ตั้งอยู่บนเกาะแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา อาจพุ่งชนโลกในปี พ.ศ.2678 หรืออีกประมาณ 117 ปีข้างหน้า จากผลการศึกษาที่น่าตื่นตระหนกของบรรดานักวิทยาศาสตร์ พบว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะหยุดดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ไม่ให้มันพุ่งชนโลกได้ในศตวรรษหน้า
ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ เปิดเผยว่า แม้ว่าในขณะนั้น โลกมนุษย์จะมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากที่สุด ก็จะยังไม่เพียงพอ หรือมีประสิทธิภาพมากพอ ที่จะทำให้ดาวเคราะห์น้อยขนาดมหึมาลูกนี้ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า "เบนนู" เปลี่ยนวงโคจรของมันได้ บรรดาผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ผลลัพธ์จะเลวร้ายมาก และดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ ก็จุดชนวนให้เกิดความหวาดกลัวว่า มันอาจทำลายล้างสิ่งมีชีวิตในโลกใบนี้ ให้สูญพันธุ์ไปตลอดกาล

ขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์กำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้ยานอวกาศชนิดที่ออกแบบพิเศษบรรทุกอาวุธนิวเคลียร์ ขึ้นไปสกัด ด้วยความหวังว่า การทำเช่นนี้จะสามารถเปลี่ยนเส้นทาง และโลกหลุดพ้นจากมหันตภัยได้ โดยการส่งยานขึ้นไปพุ่งชน เรียกว่า "ยานพุ่งชน หรือ Impactor" ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ระเบิดนิวเคลียร์อาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเมื่อเวลาใกล้หมดลงและไม่มีทางเลือกอื่นนักวิทยาศาสตร์จากนาซา และสำนักงานความมั่นคงนิวเคลียร์แห่งชาติ หรือเอ็นเอ็นเอสเอ ได้กำหนดแผนการออกแบบยานพาหนะสำหรับลดความรุนแรงที่จะเกิดจากการพุ่งชนของดาวเคราะห์น้อยไว้แล้ว เรียกว่ายาน HAMMER (Hypervelocity Asteroid Mitigation Mission for Emergency Response vehicle) ซึ่งจะเป็นยานอวกาศติดหัวรบนิวเคลียร์ไว้รับมือดาวเคราะห์น้อยดวงนี้

ยานอวกาศ HAMMER ซึ่งมีน้ำหนัก 8.8 ตัน อาจถูกใช้เพื่อเปลี่ยนเส้นทางโคจรของดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็กได้ หรือไม่ก็ระเบิดดาวเคราะห์น้อยด้วยนิวเคลียร์


ขณะที่ นาซากำลังศึกษาถึงผลกระทบจากดาวเคราะห์น้อย "เบนนู" ซึ่งมีขนาดความกว้าง 1,600 ฟุต แต่โลกก็ไม่ได้อยู่ในความเสี่ยงที่จะถูกชนด้วย "เบนนู" ในเร็ว ๆ นี้ มีโอกาส 1 ใน 2,700 ที่ "เบนนู" จะพุ่งชนโลกของเราในศตวรรษหน้า นอกจากนี้ "เบนนู" ยังถือว่าเป็นดาวเคราะห์น้อยที่นักวิทยาศาสตร์ศึกษาและวิเคราะห์อย่างดีที่สุดในจำนวนวัตถุใกล้โลก หรือเอ็นอีโอ ทั้งหมด