พิธีฝังศพ “จอห์น แมคเคน” โรงเรียนนายเรือแอนนาโพลิส

2018-09-03 09:00:33

พิธีฝังศพ “จอห์น แมคเคน” โรงเรียนนายเรือแอนนาโพลิส

Advertisement

เมื่อวานนี้ ศพของวุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคน เดินทางถึงโรงเรียนนายเรือ เมืองแอนนาโพลิส รัฐแมรีแลนด์ ซึ่งวีรบุรุษสงครามเวียดนามและอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ถูกฝังที่สุสานภายในโรงเรียนนายเรือแห่งนี้ ที่ซึ่งเขาจบการศึกษาด้านการทหารเมื่อ 60 ปีก่อน

โดยมีฝูงชนจำนวนมารวมตัวกันอยู่ตามเส้นทางที่มุ่งหน้าไปยังเมืองแอนนาโพลิส ซึ่งขบวนรถนำศพของแมคเคนจะเคลื่อนผ่าน มีการโบกธงชาติสหรัฐตลอดเส้นทาง และมีจุดหนึ่งมีการใช้เครน 2 ตัวขึงธงชาติสหรัฐขนาดใหญ่เหนือสะพานข้ามถนนด้วย

ครอบครัวและเพื่อนสนิท พร้อมด้วยเพื่อนร่วมชั้นเรียนโรงเรียนนายเรือในปี 2501 และกองพลน้อยทหารนายเรือชุดปัจจุบัน เตรียมสถานที่ที่หอสวดมนต์ขนาดเล็กของโรงเรียนนายเรือ เพื่อไว้อาลัยครั้งสุดท้ายให้แมคเคน ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา ในวัย 81 ปี
ร่างไร้วิญญาณของแมคเคน ถูกฝังติดกับพลเรือเอกชัค ลาร์สัน อดีตผู้บัญชาการกองทัพสหรัฐประจำแปซิฟิก ที่เสียชีวิตในปี 2557 ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทและเพื่อร่วมชั้นเรียนของแมคเคน โดยในการทำพิธีฝังศพเป็นการส่วนตัวเมื่อวานนี้ มีแจ็คและดัน บุตรชายของแมคเคน, เดวิด พิทราอุส พลเอกเกษียณอายุ และวุฒิสมาชิกลินด์ซี เกรแฮม พันธมิตรทางการเมืองและเพื่อนของแมคเคน

ขณะที่ บลู แอนเจิล (Bule Angel) ทีมการบินสาธิตผาดโผนของทหารเรืออเมริกัน ก็ได้แสดงผาดโผนเพื่อไว้อาลัยและรำลึกถึงแมคเคนเมื่อวานนี้ หลังจากศพของเขาเดินทางถึงที่โรงเรียนนายเรือ เมืองแอนนาโพลิส โดยเครื่องบิน 4 ลำ ร่วมแสดงเหนือท้องฟ้าของโรงเรียนนายเรือ