เอเชียน เกมส์ ทำคะแนนนิยม “โจโควี” พุ่ง

2018-09-03 08:45:40

เอเชียน เกมส์ ทำคะแนนนิยม “โจโควี” พุ่ง

Advertisement

การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียน เกมส์ ของอินโดนีเซีย พร้อมกับการได้เหรียญทองทะลุเป้า ได้เพิ่มความภาคภูมิใจให้คนทั้งชาติ ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมคะแนนนิยมให้กับประธานาธิบดีโจโค “โจโควี” วิโดโด ที่ลงเลือกตั้งสมัยที่ 2

โดยเอเชียน เกมส์ตลอดกว่า 2 สัปดาห์ สิ้นสุดลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งทีมนักกีฬาอินโดนีเซียได้อันดับ 4 ในตารางเหรียญ ตามหลังจีน, ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ได้เหรียญทองถึง 31 เหรียญ จากประเภทกีฬา ที่ไม่ใช่กีฬาสำคัญ และไม่ได้เหรียญจากกีฬาว่ายน้ำ หรือกีฑาแม้แต่เหรียญเดียว แต่สำหรับอินโดนีเซียแล้ว ซึ่งเคยได้เหรียญทองในกีฬาโอลิมปิกส์ 7 เหรียญเท่านั้น จากแบดมินตันทั้งหมด ถือว่าเหนือความคาดหมายที่ติดอยู่ใน 10 อันดับแรก

หลังจากประสบความสำเร็จจากเอเชียน เกมส์ ก็ทำให้ประธานาธิบดีโจโควี ประกาศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า อินโดนีเซียจะขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์ ปี 2032 ซึ่งก็สร้างความรู้สึกดี ๆ ภายในชาติ และนักวิเคราะห์ กล่าวว่า ดูเหมือนจะทำให้คะแนนนิยมของนายโจโควี เพิ่มสูงขึ้นก่อนการเลือกตั้งในเดือนเมษายน ปีหน้า ซึ่งคู่แข่งของเขาก็ยังเป็นคนเดิม คือปราโบโว ซูเบียนโต อดีตนายพลและนักการเมืองชาตินิยมสุดโต่ง ที่จะลงสู้ศึกเลือกตั้งเป็นสมัย 2 เช่นกัน หลังแพ้ให้นายโจโควีในสมัยแรก เมื่อปี 2557
ส่วนเมื่อวานนี้ อินโดนีเซียก็จัดพิธีปิดการแข่งขันเอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 18 อย่างยิ่งใหญ่ ที่สนามกีฬา เกโลรา บุง คาร์โน ในกรุงจาการ์ตา โดยมีชี้ค อาหมัด อัล-ฟาฮัด อัล-อาเหม็ด อัล-ซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือโอซีเอ กล่าวชื่นชมว่า เป็นพิธีปิดที่เป็นความสำเร็จแห่งประวัติศาสตร์ พร้อมแสดงความยินดีกับเจ้าและ ก่อนประกาศปิดเอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 18 ลงอย่างสมบูรณ์