มอบเรือบรรเทาทุกข์ชาวไทรโยค สังขละบุรีอ่วม! ท่วมกว่า 100 หลัง

2018-09-02 16:30:01

 มอบเรือบรรเทาทุกข์ชาวไทรโยค สังขละบุรีอ่วม! ท่วมกว่า 100 หลัง

Advertisement

ทหาร ร.29 พัน1 มอบเรือไฟเบอร์ให้ชาวบ้าน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เพื่อใช้สัญจรไปมาหลังน้ำท่วมยาวนานกว่า 2 สัปดาห์ ขณะที่ชุมชนใกล้สะพานมอญ สังขละบุรี น้ำท่วมสูงกว่า 100 หลังคาเรือน

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. พ.อ.สราวุธ ไชยสิทธิ์ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า ผบ.ร.29 พล.ร.9 กาญจนบุรี มอบหมายให้ พ.ท.อริยวรรษ มาลาหอม ผบ.ร.29 พัน.1นำเรือไฟเบอร์กลาส จำนวน 3 ลำไปมอบให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก น้ำในแม่น้ำแควน้อย เอ่อสูงจนเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรสูงกว่า 1 เมตรจำนวน 9 หลังคาเรือน ที่ชุมชนบ้านปากแซง ม.3 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค โดยมีนางสัจจา ฝุกฝัด นายกฯ เทศบาลน้ำตกไทรโยคน้อย น.ส. นายดุสิต ฝุกฝัด กำนัน ต.ท่าเสา ให้การต้อนรับและรับมอบเรือทั้ง 3 ลำ ชาวบ้านต่างดีใจที่ทหารไม่เคยลืมประชาชน

พ.อ.สราวุธ เปิดเผยว่า หลังทราบชาวบ้านปากแซง ม.3 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค ถูกน้ำท่วมขังมาตั้งแต่วันที่ 19 ส.คที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ เป็นเวลานับครึ่งเดือน ชาวบ้านต้องลุยน้ำระดับเอวบ้าง ระดับอกบ้าง รวมทั้งหลายคนถูกน้ำกัดเท้าเป็นแผล เนื่องจากต้องลุยน้ำแทบทุกวัน เพื่อไปดูบ้านเรือนและทรัพย์สิน ที่ขนเทินไว้ที่สูงๆในบ้านที่ถูกน้ำท่วม หลังจากที่ผ่านมา ทหารร.29 พัน 1ได้นำถุงยังชีพไปมอบให้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นไปแล้ว วันนี้จึงได้นำเรือไฟเบอร์กลาส ไปมอบให้ประชาชนบริเวณนั้นได้ใช้พายไปมาดูแลทรัพย์สินบ้านเรือน โดยไม่ต้องลงลุยแช่น้ำอีก
ขณะที่ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ได้สั่งการให้นายธีระชาติ ไทรทอง หน.สำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย จ.กาญจนบุรี นำเรือท้องแบนไปไว้ให้ ชาวบ้านชุมชนปากแซง ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เพื่อใช้ขนสิ่งของไปมา รวมทั้งให้คอยตรวจสอบ สอดส่องดูแลช่วยเหลือประชาชน หากได้รับความเดือดร้อนในเรื่องอื่นๆ

ส่วนที่ชุมชนชาวมอญ ม.2 ต.วังกะ อ.สังขละบุรี ใกล้สะพานอุตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ อ.สังขละบุรี หลังจากน้ำในแม่น้ำซองกาเรีย มีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนกว่า 130 หลังคาเรือน หลายแห่งจมมิดถึงหลังคา ชาวบ้านได้นำไม้ไผ่มาทำเป็นสะพานชั่วคราว เพื่อใช้เดินสัญจรไปมาตามซอยต่างๆ ส่วนสะพานมอญระดับน้ำในแม่น้ำสูง ห่างจากพื้นสะพานราว 2 เมตร ทั้งนี้นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานฯเขาแหลม ได้นำถุงยังชีพไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านหลายครั้งแล้ว พร้อมเตรียมสถานที่ บริเวณศาลาวัดวังก์วิเวการาม เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบไปพักพิงชั่วคราว โดยฝนได้ตกลงมาอย่างหนักแทบทุกวัน ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้นำผู้เชี่ยวชาญเขื่อนใหญ่ และผู้เกี่ยวข้อง พร้อมด้วย Dr.Martin Wieland ผู้เชี่ยวชาญด้านเขื่อนใหญ่ระหว่างชาติ อนุกรรมการแผ่นดินไหว องค์การเขื่อนใหญ่ระหว่างชาติ เข้าร่วมตรวจสอบเขื่อนเป็นกรณีพิเศษ เพื่อสร้างความมั่นใจต่อประชาชน ด้วยสายตาและข้อมูลเครื่องมือวัดสภาพโดยทั่วไปของเขื่อน ยืนยันได้ว่า เขื่อนมีความมั่นคงแข็งแรง และมี ความปลอดภัยอย่างแน่นอน