อียูเสนอเลิกปรับเวลาตามฤดูกาล

2018-09-02 11:25:49

อียูเสนอเลิกปรับเวลาตามฤดูกาล

Advertisement

สหภาพยุโรปกล่าวว่าจะเสนอแนะให้ประเทศสมาชิกเลิกเปลี่ยนเวลาตามฤดูกาล 2 ครั้งต่อปี หลังจากที่มีการร้องเรียนจากประชาชนอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวว่าพลเมืองสหภาพยุโรปส่วนมากที่ตอบการสำรวจออนไลน์ร้องเรียนว่าการเปลี่ยนแปลงเวลานั้นรบกวนพวกเขา สร้างปัญหาการนอนและส่งผลเสียต่อสุขภาพ อีกทั้งยังทำให้เกิดอุบัติเหตุอีกด้วย โดยวิโอเล็ตตา บัลค์ กรรมาธิการยุโรปฝ่ายคมนาคมกล่าวว่า “ชาวยุโรปนับล้านคนแสดงความคิดเห็นของพวกเขาผ่านการปรึกษาหารือสาธารณะ” และเสริมว่า “สารชัดเจนมากว่าร้อยละ 84 ของประชาชนไม่ต้องการเปลี่ยนเวลาอีกแล้ว”
กรรมาธิการยุโรปฝ่ายคมนาคมกล่าวว่าคณะกรรมาธิการกำลังเตรียมยื่นข้อเสนอต่อสภายุโรปและสมาชิกทั้ง 28 ประเทศในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งเธอกล่าวว่าอาจเริ่มใช้ในปี 2563 หรือ 2564

ข้อสรุปเบื้องต้นชี้ว่าพลเมืองยุโรปราว 4.6 ล้านคนตอบการสำรวจออนไลน์ซึ่งเป็นกระแสตอบรับที่มากที่สุดของประวัติศาสตร์ยุโรป กล่าวว่าต้องการการเปลี่ยนแปลง โดยผู้ที่ตอบผลสำรวจล่าสุดส่วนมากเป็นชาวเยอรมันและออสเตรีย

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลแห่งเยอรมนีกล่าวสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงโดยบอกว่า “นี่เป็นสิ่งที่ฉันให้ความสำคัญมากเป็นอันดับต้น ๆ” และบัลค์ก็กล่าวด้วยว่ามีสมาชิกอีก 6 ประเทศที่สนับสนุนการเลิกเปลี่ยนเวลาแต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าคือประเทศใด

นับตั้งแต่ปี 2539 ประเทศยุโรปทั้งหมดปรับเวลาเร็วขึ้น 1 ชั่วโมงในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนมีนาคม และปรับกลับมาในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคม

บัลค์กล่าวว่าข้อเสนอที่จะร่างนั้นจะให้ประเทศสมาชิกแต่ละประเทศตัดสินใจเองว่าจะปรับตามในช่วงฤดูร้อนหรือฤดูหนาว และเสริมว่าการสำรวจที่ได้รับพบว่าชาวฟินแลนด์ เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์และเช็กไม่ต้องการปรับเวลาช่วงฤดูหนาว แต่คณะกรรมาธิการยังต้องตรวจสอบผลการสำรวจอีก

ภาพ AFP