อึ้ง! รร.จ้างหุ่นไดโนเสาร์เป็น พนง.ต้อนรับ

2018-09-02 10:35:21

อึ้ง! รร.จ้างหุ่นไดโนเสาร์เป็น พนง.ต้อนรับ

Advertisement

พนักงานต้อนรับของโรงแรม Henn na ไม่เหมือนโรงแรมอื่น ๆ ทั่วไปเพราะเป็นหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ที่มาต้อนรับคุณอย่างอบอุ่น…เมื่อเดินเข้ามาในโรงแรม Henn na เซ็นเซอร์ในตัวหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ต้อนรับเหล่านี้จะจับการเคลื่อนไหว จากนั้นพวกมันก็จะโค้งลงกล่าวคำว่า “ยินดีต้อนรับ” ซึ่งดูเหมือนจะเป็นประสบการณ์เช็คอินโรงแรมสุดแปลก ตอบรับไปกับชื่อของโรงแรม Henn na ที่มีความหมายว่า “แปลกประหลาด” ซึ่งบอกว่าตนเป็นโรงแรมแห่งแรกของโลกที่จ้างหุ่นยนต์มาเป็นพนักงาน
พนักงานต้อนรับเป็นไดโนเสาร์คู่หนึ่งที่ดูเหมือนกับหลุดมาจากภาพยนต์เรื่องจูราสสิคปาร์คไม่มีผิด แตกต่างก็แค่มีหมวกพนักงานยกกระเป๋าของโรงแรมใบจิ๋วสุดจะน่ารักอยู่บนหัว โดยเจ้าหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ทำการเช็คอินผ่านระบบบนแท็บเล็ตที่ให้ลูกค้าสามารถเลือกภาษาใดก็ได้ระหว่างญี่ปุ่น อังกฤษ จีนหรือเกาหลี

ผลที่ได้รับจากการมีหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ยักษ์มายืดแขนชี้ทางให้ก็ดูจะแปลกหน่อย ๆ โดยยูกิโอ นางาอิ ผู้จัดการโรงแรมยอมรับว่าลูกค้ายังรู้สึกว่ามันน่าขนลุกเล็กน้อย “เรายังมองไม่ออกเท่าไรว่าเมื่อใดที่แขกอยากจะได้รับการบริการจากคน และเมื่อไรที่พวกเขาโอเคกับการรับบริการจากหุ่นยนต์”

อย่างไรก็ตาม ก็มีแขกคนอื่น ๆ ที่มองว่าบริการแปลกใหม่นี้มีเสน่ห์ ยกตัวอย่างเช่น แต่ละห้องจะมีหุ่นยนต์จิ๋วที่ดูเหมือนเจ้าหุ่นยนต์ทรงอ้วนกลม BB-8 จากภาพยนร์เรื่องสตาร์วอร์ส ซึ่งมาช่วยแขกทำทุกอย่างตั้งแต่เปลี่ยนช่องโทรทัศน์ไปจนถึงเล่นดนตรี

โดยแม้แต่ปลาในตู้ที่โรงแรม Henn na แห่งนี้ก็ยังเป็นปลาใส่ถ่านว่ายไปมาในตู้ปลาขนาดใหญ่

ชิกูสะ โฮโซอิ คุณแม่ที่มาพักที่นี่พร้อมกับลูกชายวัย 3 ขวบบอกว่า “ไดโนเสาร์ดูน่าตื่นตาตื่นใจ และฉันคิดว่าลูกชายต้องชอบแน่ ๆ ลูกชายฉันมีความสุขมาก ๆ เลย แล้วยังมีหุ่นยนต์รูปไข่ในห้องพักอีก ลูกชายฉันเล่นกับมันเยอะเลย”

โรงแรม Henn na แห่งแรกเปิดที่เมืองนางาซากิในปี 2558 และได้รับประกาศณียบัตรจากหนังสือบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ว่าเป็นโรงแรมแห่งแรกที่มีพนักงานเป็นหุ่นยนต์ โดยบริษัทด้านการท่องเที่ยวเจ้าของโรงแรมนี้ได้ขยายสาขาออกไป 8 แห่งทั่วประเทศญี่ปุ่นแล้ว และทุกที่มีพนักงานเป็นหุ่นยนต์ทั้งหมด บ้างเป็นไดโนเสาร์แต่ส่วนมากจะเป็นหุ่นยนต์ที่มีลักษณะเหมือนคนมากกว่า

ผู้จัดการนางาอิกล่าวว่า การใช้หุ่นยนต์ทำงานทุกอย่างตั้งแต่การเป็นพนักงานต้อนรับไปจนถึงการทำความสะอาดแสดงให้เห็นแล้วว่าเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพในประเทศที่ตลาดแรงงานกำลังลดน้อยลง “การหาพนักงานในโรงแรมให้เพียงพอเริ่มยากขึ้นเรื่อย ๆ และเพื่อแก้ปัญหานั้นเราจึงมีหุ่นยนต์มาบริการแขก”

ภาพ AFP