อินโดนีเซียประกาศแข่งเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกส์ ปี 2032

2018-09-02 08:25:03

อินโดนีเซียประกาศแข่งเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกส์ ปี 2032

Advertisement

ประธานาธิบดีโจโค “โจโควี” วิโดโด ของอินโดนีเซีย สร้างความประหลาดใจด้วยการประกาศเมื่อวานนี้ว่า อินโดนีเซียจะยื่นขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์ ปี 2032 (2575) หลังจากประสบความเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียเกมส์ ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความทะเยอทะยานของประเทศยักษ์ใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แม้มาตรฐานจะยังต้องใช้เวลาอีกยาวนานก็ตาม

โจโควี ซึ่งกำลังรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัย 2 ประกาศแผนการดังกล่าวต่อที่ประชุมในเมืองโบกอร์ กับประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี และคณะกรรมการโอลิมปิกเอเชีย และระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งหลังการประชุมว่า ด้วยประสบการณ์ที่อินโดนีเซียได้รับการจากจัดการแข่งขันเอเชียน เกมส์ครั้งที่ 18 นี้ อินโดนีเซียมีความมั่นใจว่า สามารถเป็นเจ้าภาพในรายการกีฬาที่ใหญ่กว่านี้ได้

ด้านนายโธมัส บาค ประธานไอโอซี ก็แสดงความยินดีต่อความปรารถนาที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกของอินโดนีเซีย ประเทศใหญ่อันดับ 4 ของโลก และเป็นประเทศมุสลิมใหญ่สุดของโลก โดยกล่าวว่า การจัดกีฬาเอเชียนเกมส์ เป็นการปูพื้นฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการขอเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิก 2032 ของอินโดนีเซีย ซึ่งอินโดนีเซียได้แสดงให้เห็นแล้วว่า อินโดนีเซียมีองค์ประกอบที่จะจัดโอลิมปิกส์ให้สำเร็จได้
“คุณก็เห็นว่า อินโดนีเซียกำลังก้าวไปข้างหน้า และคุณก็เห็นถึงความกระตือรือร้น มุ่งมั่นตั้งใจของประชาชน” บาค กล่าวกับเอพี “อินโดนีเซียเป็นประเทศน้องใหม่มาก ซึ่งก็แน่นอนว่า มันน่าสนใจมากสำหรับไอโอซี”

ทั้งนี้ มีนักกีฬาประมาณ 12,000 คน จาก 45 ประเทศและดินแดน และเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชนอีกหลายพันคน เข้าร่วมในเอเชียนเกมส์ ซึ่งสิ้นสุดลงไปแล้วเมื่อวานนี้ ในฐานะเจ้าภาพ อินโดนีเซียจัดพิธีเปิดการแข่งขันได้อย่างยิ่งยิ่งตระการตา น่าตื่นเต้น และคว้าเหรียญทองได้เกินความคาดหมายเกิน 30 เหรียญ อยู่ในอันดับ 4 ของตารางเหรียญอินโดนีเซีย ซึ่งคาดว่าจะขยับขึ้นเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 10 ของโลก ภายในปี 2573 ใช้เกมกีฬาครั้งนี้ ปรับเปลี่ยนแนวคิดที่ว่า อินโดนีเซียอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก เพื่อปูทางไปสู่การเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาในรายการที่ใหญ่ขึ้น อย่างไรก็ตาม บาค กล่าวว่า กระบวนการคัดเลือกอย่างเป็นทางการสำหรับกีฬาโอลิมปิกส์ 2032 ยังไม่ได้เริ่มต้นขึ้น แต่ก็มีประเทศยักษ์ใหญ่อย่างเยอรมนีและอินเดีย แสดงความสนใจขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพด้วย นอกจากนี้ ยังมีจากทวีปและประเทศอื่น ๆ ด้วย โดยการคัดเลือกจะมีขึ้นในปี 2568

ทั้งนี้ กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกส์ จากนั้นก็เป็นกรุงปารีส ของฝรั่งเศส และลอสแอนเจลิส ของสหรัฐ เป็นเจ้าภาพในปี 2024 และ 2028 ตามลำดับ

ปัญหาใหญ่ที่เกิดในการจัดโอลิมปิกส์ 2016 ในบราซิล ประเทศกำลังพัฒนาที่รุมเร้าด้วยปัญหาคอร์รัปชั่น อาจเป็นการตัดโอกาสของอินโดนีเซีย โดยบราซิลใช้เงินไปประมาณ 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกส์ ซึ่งถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมากเกินกำลังของอินโดนีเซีย ที่มีปัญหาความยากจนกระจายอยู่ทั่วประเทศ