รวบแล้ว! 19 แก๊งคอลเซ็นเตอร์ไทยในเวียดนาม

2018-08-26 17:30:58

รวบแล้ว! 19 แก๊งคอลเซ็นเตอร์ไทยในเวียดนาม

Advertisement

เมื่อเวลา 23.00 น. ของวันที่ 25 ส.ค. พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. นำกำลัง ชุดทำงานศปอส.ตร. พร้อมหน่วยอรินทราช รับตัวผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์คนไทย จากประเทศเวียดนาม จำนวน 19 คน ซึ่งมีหมายจับศาลอาญารัชดา ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดสำหรับการรับตัวผู้ต้องหาทั้ง 19 ราย สืบเนื่องมาจากชุดทำงานศปอส.ตร.ที่มีพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. ในฐานะรองผอ.ศปอส.ตร. ประสานความร่วมมือทางการสืบสวนกับพ.ต.อ.(พิเศษ) ทราน วาน โฮ ผู้กำกับการ กองบังคับการความมั่นคงอินเตอร์เน็ตและป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยี
ก่อนสนธิกำลังเจ้าหน้าที่กระทรวงตำรวจและกองบังคับการความมั่นคงอินเตอร์เน็ตและป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยี สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม กว่า 100 นาย บุกทลายขบวนการคอลเซ็นเตอร์ในห้องพักหรู ภายในโครงการวินโฮมส์ เซ็นทรัล พาร์ค ใจกลางกรุงโฮจิมินห์ ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งชาวไทยและชาวไต้หวัน เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2561

ภายหลังการรับตัวพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ได้ทำการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมดด้วยตนเอง โดยพล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า โดยขั้นตอนหลังจากนี้จะทำการแยกสอบปากคำพร้อมดำเนินคดีใน 3 ข้อหาหนัก คือ ข้อหาที่ 1ฉ้อโกงประชาชน ข้อหาที่ 2 มีความผิดตาม พ.ร.บ.มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ สุดท้ายก็คือความผิดฐานฟอกเงิน รวมทั้งขยายผลหาความเชื่อมโยง ว่ามีการเดินทางไปอย่างไร มีนายหน้าพาไปหรือไม่ หากพบก็ต้องดำเนินการสาวไปยังคนที่เป็นนายหน้าคอยจัดหาคนไทยไปทำงานในลักษณะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในต่างแดน ซึ่งจากการปฎิบัติการที่ผ่านมาหลายรายถูกหลอกไปทำงาน และบางส่วนเต็มใจ ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผล เพื่อดำเนินคดีกับผู้ร่วมขบวนการนี้ และดำเนินการเยียวยาผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบต่อไปสำหรับการปรามปราบขบวนการคอลเซ็นเตอร์ในต่างแดนครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 8 โดยทางการเวียดนามให้ความร่วมมือช่วยตามรอยเบาะแสและพิกัดที่ตั้ง และยังให้ตำรวจท่องเที่ยวของไทย พร้อมชุดสายสืบเข้าร่วมจับกุมด้วย ถือเป็นการทำงานตามแนวทาง One World One Team หรือ ตำรวจหนึ่งเดียวทั่วโลก อย่างไรก็ตามในสัปดาห์ทางการฟิลิปปินส์จะส่งตัวคนไทยที่ไปทำงานคอลเซ็นเตอร์ที่ประเทศฟิลิปปินส์ที่ถูกจับกุมตัวไว้ 16 รายก็จะถูกส่งตัวกลับมาในสัปดาห์หน้าเช่นเดียวกัน
แท็กที่เกี่ยวข้อง