นายกฯ ยันเลือกตั้งตามโรดแมป

2017-06-02 11:30:13

นายกฯ ยันเลือกตั้งตามโรดแมป

Advertisement

นายกฯมอบนโยบายวันข้าวแห่งชาติยืนยันมีการเลือกตั้งตามโรดแมป มอบกระทรวงเกษตรฯตรวจสอบ ธ.ก.ส. ปมหักเงินช่วยเหลือเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. มอบรางวัลแก่เกษตรกรและสถาบันเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2560 พร้อมมอบนโยบาย  เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 5 มิ.ย.ของทุกปี
นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า รัฐบาลจะแก้ปัญหาเกษตรกรอย่างเร่งด่วนโดยเฉพาะราคาข้าวให้มีรายได้ที่เพียงพอและเท่าทันเทคโนโลยี นำไปสู่การแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้มีความยั่งยืนเกิดขึ้นขอให้ทุกคนร่วมมือกันช่วยขับเคลื่อนประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่านที่สำคัญให้ไปสู่แนวทางกลไกประชาธิปไตย โดยปราศจากความขัดแย้ง เพราะรัฐบาลอยู่ได้เพราะประชาชน ยืนยันว่ามีการเลือกตั้งแน่นอนเพราะกฎหมายในรัฐธรรมนูญเขียนไว้อยู่แล้ว ซึ่งทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแมป วันนี้รัฐบาลไม่มีการเมือง มีแต่ทำเพื่อประชาชน วันนี้มีหลายกลุ่มมุ่งแต่เลือกตั้ง แต่ตนไม่เคยขัดขวางการเลือกตั้งกติกาเป็นเรื่องของ กรธ. สนช. รัฐบาลไม่เคยเข้าไปแทรกแซงเพราะคนละหน้าที่ หน้าที่ตนวันนี้คือทำงานส่งต่อให้รัฐบาลหน้า
นายกรัฐมนตรียังได้สั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตรวจสอบธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร( ธ.ก.ส.) กรณีหักเงินที่รัฐบาลช่วยเหลือเกษตรกร เพื่อชดใช้หนี้ค้างเก่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน โดยยืนยันรัฐบาลไม่มีนโยบายเช่นนั้นเพราะเงินช่วยเหลือและเงินกู้ต้องแยกกันอยู่แล้ว


นายกรัฐมนตรียังได้ถามชาวนาว่า รมว.เกษตรและสหกรณ์มีผลงานหรือไม่ ต่างจากเดิมไหม ชาวนาบอกว่าต่างและดีขึ้น นายกฯถามชาวนาอีกว่าจะต้องปรับ รมว.เกษตรฯหรือไม่ เพราะแค่นี้ยังหาคนมาเป็นไม่ได้เลย