ฟิลิปปินส์พลาดถล่มพวกเดียวกันเองดับ 10 นาย

2017-06-01 13:20:17

ฟิลิปปินส์พลาดถล่มพวกเดียวกันเองดับ 10 นาย

 กองทัพฟิลิปปินส์โจมตีทางอากาศในเมืองมาราวี หวังถล่มกลุ่มหัวรุนแรงที่ยึดเมือง พลาดเป้าโจมตีพวกเดียวกันเอง มีทหารเสียชีวิตไป 10 นาย 


 เดลฟิน ลอเรนซานา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ทหารฟิลิปปินส์ 10 นาย เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ 8 นาย จากความผิดพลาดในการโจมตีทางอากาศของกองทัพรัฐบาลระหว่างพยายามที่จะยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา คืนจากกลุ่มกบฏเมื่อวานนี้ พร้อมทั้งแสดงความเสียใจ แต่เขาไม่ได้ระบุว่า การโจมตีผิดพลาดดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อไหร่ ทั้งนี้ กองทัพฟิลิปปินส์ กำลังใช้การปฏิบัติการร่วมจากทหารและการโจมตีทางอากาศจากเฮลิคอปเตอร์ ในการขับไล่กบฏมาอูเต ที่สวามิภักดิ์นักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส ออกจากเมืองมาราวี หลังยึดเมืองมานาน 8 วันแล้ว
 กบฏมาอูเตได้เปิดฉากต่อสู้กับทหารรัฐบาลตามท้องถนนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 100 คน จากความพยายามของกองทัพที่จะจับกุมผู้นำกลุ่มหัวรุนแรง
 "เมื่อวานนี้ เกิดโศกนาฏกรรมที่เกี่ยวข้องกับทหารของเรา ทหารหาญของเราถูกโจมตีจากการปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองทัพรัฐบาลเอง เราสูญเสียกำลังพลไป 10 นาย และบาดเจ็บอีก 8 นาย" นายลอเรนซานา กล่าวกับผู้สื่อข่าว
 ด้านประธานาธิบดีโรดริดก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ แถลงเมื่อวานนี้ว่า เขาจะไม่เจรจากับกลุ่มหัวรุนแรง ที่กำลังต่อสู้กับทหารและยึดหลายพื้นที่ของเมืองมาราวี ภาคใต้ของประเทศอยู่ในขณะนี้ และเขาจะยังคงเดินหน้าขับไล่กลุ่มไอเอส ออกไปให้พ้นประเทศ 

Advertisement ถ้อยแถลงของดูเตอร์เต เกี่ยวกับวิกฤตในเมืองราราวี เป็นการเปลี่ยนแปลงท่าทีจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่เขาเรียกร้องให้กบฏมาอูเต นั่งโต๊ะเจรจากับเขา

แท็กที่เกี่ยวข้อง