ตาลีบันปฏิเสธระเบิดอัฟกานิสถาน

2017-06-01 08:50:58

ตาลีบันปฏิเสธระเบิดอัฟกานิสถาน

Advertisement

ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุการณ์โจมตีด้วยระเบิดฆ่าตัวตายครั้งเลวร้ายที่สุด ถล่มกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน ซึ่งตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่อย่างน้อย 90 ราย และบาดเจ็บอีก 400 คน


มือระเบิดฆ่าตัวตาย ก่อเหตุโจมตีใจกลางกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน ด้วยการระเบิดรถบรรทุกครั้งใหญ่นอกบริษัทโทรศัพท์มือถือท้องถิ่นและสถานีโทรทัศน์ ซึ่งอยู่ห่างจากสถานทูตเยอรมนีและทำเนียบประธานาธิบดีอัฟกานิสถานไม่กี่เมตร ถือเป็นพื้นที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง เนื่องจากมีร้านค้าและห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่อยู่ด้วย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเมื่อเวลา 08.22 น.ของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 10.50 น.วันเดียวกัน ตามเวลาในไทย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 90 ราย และได้รับบาดเจ็บ 400 คน เหยื่อส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และมีพลเมืองชาวอเมริกันได้รับบาดเจ็บด้วยอย่างน้อย 11 คน กลุ่มตาลีบันปฏิเสธความรับผิดชอบในเหตุระเบิดครั้งนี้ และยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ อย่างไรก็ตาม หน่วยข่าวกรองอัฟกานิสถาน เชื่อว่า กลุ่มหัวรุนแรงในปากีสถาน ที่มีสายสัมพันธ์กับตาลีบัน อยู่เบื้องหลังการก่อวินาศกรรมครั้งนี้ 
เหตุการณ์รุนแรงครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวมุสลิมถือศีลอด กระตุ้นให้เกิดความหวาดกลัวครั้งใหม่เกี่ยวกับความสามารถของรัฐบาลอัฟกานิสถาน ในการปกป้องชีวิตประชาชน เกือบ 16 ปี ในการทำสงครามกับกลุ่มตาลีบัน 
ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ผู้นำอัฟกานิสถาน ประณามเหตุระเบิดว่า เป็นการกระทำที่ขี้ขลาด ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้โทรศัพท์พูดคุยกับนายกานี หลังการโจมตี และนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทสหรัฐ ประณามว่า เป็นการกระทำที่ไร้ความรู้สึกและขี้ขลาด สหรัฐพร้อมอยู่เคียงข้างรัฐบาลและประชาชนอัฟกานิสถาน และจะยังคงสนับสนุนความพยายามของพวกเขาในการผลักดันสันติภาพ ความมั่นคงและความมั่งคั่งในอัฟกานิสถาน

แท็กที่เกี่ยวข้อง