โผล่อีก! ฝูงกิ้งกือตะเข็บนับล้านบุกกระบี่

2018-08-02 14:05:19

โผล่อีก! ฝูงกิ้งกือตะเข็บนับล้านบุกกระบี่

ฝูงกิ้งกือตะเข็บนับล้านตัวบุกอาศัยชุมชนใน จ.กระบี่ หลังเคยเดือดร้อนด้วยเหตุเดียวกันนี้เมื่อ 2 เดือนก่อน นายอำเภอเผยแหล่งกำเนิดมาจากทุ่งหญ้าในที่ดินเอกชน เตรียมประสานเจ้าของหาทางกำจัดเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.1 เขตเทศบาลตำบลคลองพน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ว่า ขณะนี้ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากฝูงกิ้งกือตะเข็บจำนวนมากออกมาอาศัยตามบ้านเรือน เกาะตามผนัง และตามพื้นบ้าน หลังฝนทิ้งช่วง เมื่อ2-3 วันที่ ผ่านมา และเพิ่มจำนวนมากขึ้น ต้องใช้ผงเคมีมาโรยทุกวันเพื่อกำจัดแต่ก็ยังไม่หมด ทั้งนี้เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา มีฝูงกิ้งกือจำนวนนับล้านตัวเข้ามาอาศัยตามพื้นบ้านเรือนใน ชุมชน สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ชาวบ้านมาแล้ว ไม่น้อยกว่า 30 ครัวเรือน แต่ก็ยังไม่สามารถกำจัดให้หมดไปได้ บางรายสัมผัสผิวหนังก็เกิดอาการแพ้ เป็นผื่นแดง ปวดแสบปวดร้อน นอกจากนี้พืชผักที่ปลูกไว้ ข้างบ้านเรือนก็ได้รับความเสียหายด้วย

Advertisement


นางนิติยา สินโพธิ์ อายุ 45 ปี ผู้ประกอบการนวดแผนโบราณ ที่เช่าห้องพักเลขที่ 382/35 ม.1 ต.คลองพน เปิดเผยว่าว่า ขณะนี้ยังมีฝูงกิ้งกืออาศัยอยู่ในพื้นบ้าน และตามผนัง จำนวนมาก และมีขนาดตัวใหญ่ขึ้น ความยาว 3-5 ซม. โดยที่บริเวณห้องแถวที่ตนมาเช่าเปิดร้านนวด รวม 9 หลังได้รับผลกระทบทุกหลัง จึงอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องกำจัดแหล่งกำเนิดให้สิ้นซาก เพราะนับวันจะมีมากขึ้น โดยเฉพาะหลังช่วงฝนทิ้งช่วง และแดดออกใหม่ๆ จะออกมาจำนวนมาก และมีกลิ่นเหม็นสาบน่าขยะแขยง ทำให้ลูกค้าไม่กล้าเข้ามาใช้บริการที่ร้าน ตอนนี้จึงต้องออกไปรับบริการลูกค้าข้างนอก

Advertisement


ด้านนายไพศาล ศรีเทพ นายอำเภอคลองท่อม เปิดเผยว่า สำหรับกิ้งกือตะเข็บ ปัญหาที่เกิดขึ้น ทางอำเภอไม่ได้นิ่งนอนใจ เข้าไปตรวจสอบร่วมกับทางเทศบาลตำบลคลองพนแล้ว พบว่า แหล่งกำเนิดมาจากพื้นที่ทุ่งหญ้า ซึ่งอยู่ในที่ดินเอกชน ที่มีการแบ่งขายเป็นห้องหลายรายที่มีเศษหญ้าและขี่เลื่อยทับถมกันเป็นเวลานาน จึงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์กิ้งกืออย่างดี แต่การที่จะเข้าไปในพื้นที่ได้นั้น ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของที่ดินเพื่อเข้าไปปรับไถพื้นที่ ก่อนเผาทำลายและโรยสารเคมีกำจัด ซึ่งขณะนี้ได้ประสานเข้าของที่ดินบริเวณดังกล่าวแล้ว ต้องรอให้ฝนหยุดตกสักระยะ จึงจะสามารถดำเนินการนำรถไถเข้าปรับพื้นที่ และให้สารเคมีฉีดในบริเวณแหล่งกำเนิดได้Advertisement