มือปืนกระหน่ำยิงนักข่าวรัสเซียดับ 3 คน

2018-08-02 09:53:15

มือปืนกระหน่ำยิงนักข่าวรัสเซียดับ 3 คน

Advertisement

มือปืนไม่ทราบกลุ่ม กระหน่ำยิงนักข่าวรัสเซีย 3 คน เสียชีวิตในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ขณะกำลังรายงานข่าวแนวสอบสวน กลุ่มทหารรับจ้าง ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทำเนียบเครมลินผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน หรืออาร์เอสเอฟ รายงานเมื่อวานนี้ว่า นักข่าวรัสเซีย 3 คน ซึ่งกำลังขุดคุ้ยการกระทำของกลุ่ม “วักเนอร์” องค์การทหารรับจ้างเอกชนของรัสเซีย ที่เชื่อมโยงกับทำเนียบเครมลิน ถูกสังหารในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง หรือซีเออาร์ โดยนักข่าวทั้ง 3 คน ประกอบด้วย นายออร์ฮาน ดีเชมัล, อเลกซานเดอร์ ราสตอร์กูเยฟ และนายคีริล รัดเชนโก ถูกสังหารเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า เป็นการดักโจมตีของคนร้ายไม่ทราบกลุ่ม
นักรบรับจ้างกลุ่ม “วักเนอร์” ที่นักข่าวทั้ง 3 คนกำลังติดตามรายงานข่าว ซึ่งคนที่มีความสัมพันธ์กับกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า นักรบรับจ้างกลุ่มนี้ปฏิบัติภารกิจลับในสนามรบในนามของทำเนียบเครลิน ในภาคตะวันออกของยูเครนและซีเรีย ซึ่งอะนัสตาเซีย กอร์ชโกวา รองบรรณาธิการของศูนย์บริหารการสอบสวน หรือทีเอสยูอาร์ (TsUR) ยืนยันว่า นักข่าวทั้ง 3 อยู่ระหว่างการทำข่าวแนวสืบสวนสอบสวนในซีเออาร์

“วักเนอร์” มีทหารรับจ้างประจำการอยู่ในซีเรียและยูเครน กระทรวงการคลังสหรัฐคว่ำบาตรกลุ่มนี้ ฐานรับสมัครทหารใหม่เพื่อไปรบร่วมกับกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครน และทหารรับจ้างของวักเนอร์หลายสิบคน ก็ถูกสังหารและได้รับบาดเจ็บระหว่างการยิงต่อสู้กับกองทัพสหรัฐ และพันธมิตรในซีเรียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


แท็กที่เกี่ยวข้อง