ปรากฏการณ์ทะเลสาบเปลี่ยนสีในจีน

2018-08-01 11:57:46

ปรากฏการณ์ทะเลสาบเปลี่ยนสีในจีน

Advertisement

อากาศร้อนจัดในจีน ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำในทะเลสาบเปลี่ยนสีต่าง ๆ หลากหลายสีสวยงาม เนื่องจากมีตะไคร่น้ำจำนวนมาก สะท้อนแสงจนเกิดปรากฎการณ์ธรรมชาติดังกล่าวอุณหภูมิที่ร้อนจัด ทำให้ทะเลสาบน้ำเค็มอายุพันปี เกิดปรากฎการณ์น้ำในทะเลสาบเปลี่ยนสีในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ในเมืองหยุนเจิง มณฑลชานซี ทางตอนเหนือของจีน โดยน้ำและใต้ทะเลสาบ ไม่ได้เป็นสีเดิมของมัน เหตุผลของการเกิดปรากฏการณ์ทะเลสาบน้ำเค็มหลากสีในช่วงไม่กี่วันนี้ เนื่องจากตะไคร่น้ำมีปริมาณมาก รวมกับกุ้งฝอยน้ำเค็ม ที่ขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ภายใต้สภาพอากาศร้อนจัด ซึ่งตะไคร่น้ำหลากหลายชนิดในทะเลสาบแห่งนี้ ทำให้เกิดสีแตกต่างกันออกไป สีที่เกิดขึ้น ก็เกิดจากความหนาแน่นของตะไคร่น้ำที่แสงแดดตกลงมากระทบ และเกิดการสะท้อน ทำให้ทะเลสาบน้ำเค็มกลายเป็นสีงดงามชัดเจน ยิ่งไปกว่านั้น อุณหภูมิที่ยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง สีต่าง ๆ ก็จะกลายเป็นเงางาม สดใสมีชีวิตชีวามากขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน
ทะเลสาบน้ำเค็มแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 324.5 เมตร และครอบคลุมพื้นที่ 132 ตารางกิโลเมตร เป็น 1 ใน 3ทะเลสาบน้ำเค็มที่อยู่ในแผ่นดิน ที่ใหญ่สุดในโลก ส่วนอีก 2 แห่ง คือที่ทะเลสาบน้ำเค็ม เกรต ซอลท์ ในรัฐยูท่าห์ของสหรัฐ และทะเลสาบเลค คูชุค ในไซบีเรีย ของรัสเซีย

เนื่องจากสภาพอากาศร้อนดังกล่าว ทางสำนักงานพยากรณ์อากาศในมณฑลชานซีของจีน ก็ประกาศเตือนภัยอากาศร้อนจัด สีส้ม เพื่อให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวัง