หวั่นสูญพันธ์ุ! เพนกวินจักรพรรดิขั้วโลกใต้

2018-08-01 11:30:40

หวั่นสูญพันธ์ุ! เพนกวินจักรพรรดิขั้วโลกใต้

Advertisementจำนวนประชากรเพนกวินจักรพรรดิบนเกาะในดินแดนห่างไกลของฝรั่งเศสใกล้ขั้วโลกใต้ ซึ่งเป็นอาณาจักรเพนกวินจักรพรรดิที่ใหญ่ที่ในโลกลดลงเกือบร้อยละ 90

งานศึกษาดังกล่าวถูกตีพิมพ์ในวารสาร Antarctic Science ชี้ว่าจากภาพถ่ายทางดาวเทียมและภาพถ่ายจากเฮลิคอปเตอร์เหนือเกาะ Ile aux Cochons ดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศสที่อยู่กึ่งกลางระหว่างปลายสุดของทวีปแอฟริกากับทวีปแอนตาร์กติกาเมื่อเร็วๆนี้ พบว่าเหลือจำนวนเพนกวินจักรพรรดิอยู่บนเกาะดังกล่าวประมาณ 200,000 ตัวเท่านั้น ในขณะที่การสำรวจล่าสุดก่อนหน้านี้ ประชากนเพนกวินจักรพรรดิบนเกาะดังกล่าวมีอยู่ประมาณ 2 ล้านตัว

เพนกวินจักรพรรดิอาศัยอยู่บนบกและตัวที่โตเต็มวันจะลงไปหาอาหารในทะเล ขณะที่นักนิเวศวิทยาระบุว่า การลดลงของจำนวนประชากรเพนกวินบนเกาะดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิด และมีความสำคัญอย่างยิ่งในฐานะที่เกาะ Ile aux Cochons เป็นที่อยู่ของฝูงเพนกวินจักรพรรดิจำนวนเกือบ 1 ใน 3 ของโลก ซึ่งสาเหตุการลดลงอย่างน่าตกใจของจำนวนประชากรเพนกวินครั้งนี้ยังไม่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศอาจมีส่วนสำคัญ โดยก่อนหน้านี้ปรากฏการณ์เอลนีโญรุนแรงเมื่อปี 2540 ที่ทำให่น้ำในมหาสมุทรอินเดียอุ่นขึ้นและทำให้ปลาและปลาหมึกซึ่งเป็นอาหารของเพนกวินจักพรรดิว่ายหนีลงใต้ไปไกลเกินกว่าระยะการออกหาอาหารของพวกมัน ก็ทำให้จำนวนประชากรเพนกวินจักรพรรดิลดลงมาแล้ว แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ชี้ว่า อาจมีปัจจัยอื่นๆ เช่น จำนวนประชากรที่หนาแน่นเกินไป

ภาพประกอบสำนักข่าว AFP