คนภูเก็ตเตรียมเฮ! สนข. ไฟเขียวเดินหน้ารถไฟฟ้า

2017-05-29 11:20:09

คนภูเก็ตเตรียมเฮ! สนข. ไฟเขียวเดินหน้ารถไฟฟ้า

Advertisement

สนข.ไฟเขียวโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้ารางเบาภูเก็ตวงเงิน 28,000 ล้านบาท  เร่งที่ปรึกษาจัดทำรายละเอียดคาด มิ.ย. แล้วเสร็จก่อน ชงครม.ปีหน้า 


สำนักนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.)  แจ้งว่า ความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้ารางเบาภูเก็ตสายท่านุ่น-สนามบิน-ห้าแยกฉลองระยะทาง 60 กม. วงเงิน 28,000ล้านบาท รวม 23 สถานีว่า  สนข.เห็นชอบโครงการแล้ว ขณะนี้บริษัทที่ปรึกษากำลังจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติมคาดว่าจะส่งสนข.ต้นเดือน มิ.ย. นี้จากนั้นจะเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณาหากเห็นชอบจะส่งเรื่องให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ศึกษาต่อในรูปแบบการลงทุนแบบพีพีพี(รัฐร่วมมือกับเอกชน)  โดย รฟม.จะใช้เวลาศึกษา 4เดือนหรือแล้วเสร็จปลายปีนี้ คาดว่าจะเสนอโครงการเข้าที่ประชุมครม. พิจารณาอนุมัติต้นปี 61 เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการประมูลโครงการและเซ็นสัญญากลางปี 61  ตามกรอบที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์รองนายกรัฐมนตรีกำหนดไว้

 สำหรับรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมช่วงสนามบินภูเก็ต-ห้าแยกฉลองนั้น การเสนอขออนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่น่ามีปัญหามากนัก  แต่ในช่วงสนามบินภูเก็ต-ท่านุ่น   ยังไม่ได้ข้อสรุปรูปแบบโครงสร้างพื้นฐานของแนวเส้นทางในบางจุด เช่นการสร้างสะพานข้ามฝั่งทะเลหรือการสร้างเป็นทางยกระดับเชื่อมต่อการวิ่งบนดิน
แท็กที่เกี่ยวข้อง