บริติชแอร์เวย์เสียหายนับ 100 ล้านปอนด์

2017-05-29 06:15:11

บริติชแอร์เวย์เสียหายนับ 100 ล้านปอนด์

บริติชแอร์เวย์เสียหายกว่า 100 ล้านปอนด์หรือราว 4,000 บาท อาจทั้งกระทบต่อความเชื่อถือของผู้โดยสารระยะยาว


บริติชแอร์เวย์เสียหายจากการระงับเที่ยวบินเนื่องจากระบบคอมพิวเตอร์ขัดข้องส่งผลให้เกิดความเสียหายมูลค่า 100 ล้านปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยกว่า 4,000 ล้านบาท สำหรับเที่ยวบินบางส่วนได้กลับมาให้บริการแล้วตั้งแต่ช่วงเย็นของวานนี้ แต่ยังคงล่าช้าและมีผู้โดยสารติดค้างอยู่อีกเป็นจำนวนมาก โดยที่อาคารผู้โดยสาร 5 ของ สนามบินฮีทโธรว์ เปิดให้บริการบางส่วน ขณะที่ท่าอากาศยานแกตวิค และฮีธโรว์ ในส่วนที่เหลือขอให้ผู้โดยสารว่าอย่าเพิ่งเดินทางมายังสนามบิน จนกว่าจะได้จองเที่ยวบินใหม่เพื่อเดินทางในเที่ยวบินอื่นๆ เรียบร้อยแล้ว 
ด้านนายอเล็กซ์ ครุซ ประธานและซีอีโอของสายการบินบริติชแอร์เวย์ออกแถลงการทางเฟซบุ๊กของสายการบินอย่างต่อเนื่องระบุว่า ให้ผู้โดยสารติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิดผ่านทางเฟซบุ๊กและทวิสเตอร์ของสายการบิน และขอความร่วมมือเรื่องการจัดส่งกระเป๋าให้ผู้โดยสารภายหลังเพื่อลดความแออัดภายในสนามบิน และได้ขออภัยอย่างสูงในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และกำลังเร่งดำเนินการให้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติให้เร็วที่สุด 
ด้านผู้โดยสารระบุว่าเป็นประสบการณ์การเดินทางที่เลวร้ายที่สุดที่เคยพบมา ผู้โดยสารบางคนนอนขดตัวอยู่ใต้ผ้าห่มบนพื้นอาคาร หรือเอนหลังงีบไปกับรถเข็นกระเป๋า ผู้โดยสารจำนวนมากร้องเรียนว่าไม่ค่อยทราบข่าวสารข้อมูลอะไรจากพวกตัวแทนของบีเอที่สนามบินเลย บางคนบอกว่ากระเป๋าของพวกเขาหาย เหตุขัดข้องนี้เกิดในช่วงที่เป็นวันหยุดยาวของอังกฤษและเป็นช่วงปิดเทอมของนักเรียนจึงยิ่งทำให้ผู้โดยสารมีความหนาแน่นมากกว่าปกติ 
ทั้งนี้ขณะที่ อเล็กซ์ ครุซ ประธานและซีอีโอของบีเอ แถลงว่า ไม่มีหลักฐานใดๆ แสดงว่าระบบขัดข้องที่เกิดขึ้นมาจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าบริติชแอร์เวย์อาจต้องเผชิญกับปัญหาด้านความน่าเชื่อถือในระยะยาว โดยที่บริติชแอร์เวย์กำลังเจอเรตติ้งลูกค้าลดต่ำลงเรื่อยๆ อยู่แล้ว หลังตัดสินใจใช้มาตรการซึ่งไม่เป็นที่นิยมหลายอย่างหลายประการ ขณะที่ต้องเผชิญการแข่งขันอย่างดุเดือดจากพวกสายการบินโลว์คอสต์ มาตรการเหล่านี้มีอาทิ การเริ่มคิดค่าอาหารจากเที่ยวบินระยะสั้นเมื่อปีที่แล้ว ด้วยความมุ่งหมายที่จะตัดลดต้นทุนลง เป็นต้น

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง