“เพจซีล” เผยที่มาภาพประวัติศาสตร์ “สามประสาน”

2018-07-22 11:09:34

“เพจซีล” เผยที่มาภาพประวัติศาสตร์ “สามประสาน”

หลังจากผ่านพ้นไปท่ามกลางความประทับคนทั่วโลก สำหรับปฏิบัติการติดตามช่วยเหลือทีมฟุตบอลเด็กพร้อมโค้ช รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง เขตวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่สามารถพาทั้ง 13 ชีวิตออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยหนึ่งในสัญลักษณ์ที่จะเป็นที่ถูกจดจำจากปฏิบัติการณ์ครั้งประวัติศาสตร์นี้คือ ภาพ “สามประสาน” ที่เป็นการจับมือกันระหว่างเหล่ามนุษย์กบไทยและนักดำน้ำต่างชาติ ซึ่งล่าสุดเพจของหน่วยซีลได้ออกมาเผยถึงที่มาของภาพดังกล่าวแล้วเมื่อวันที่ 22 ก.ค. แฟนเพจ “Thai NavySEAL” ได้โพสต์ข้อความที่เผยถึงที่มาของภาพหนึ่งซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของปฏิบัติdkiช่วยชีวิต “ทีมหมูป่า” ซึ่งได้รับความสนใจและแบ่งปันในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก

Advertisement


“ภาพประสานมือรวมพลังภาพนี้ โพสครั้งแรกในวันที่ 8 กรกฎาคม เป็นวันดีเดย์ที่จะเริ่มแผนการเคลื่อนย้ายหมูป่าออกจากเนินนมสาววันแรก ซึ่งในทีมทำงานทั้งนักดำน้ำต่างชาติ, ซีลไทยในราชการและนอกราชการ, รบพิเศษของกองทัพบก, นักดำน้ำจาก กฟผ. รวมแล้วกว่า 200 ชีวิต เข้ามารับฟังบรี๊ฟการปฏิบัติของแต่ละทีมที่รับผิดชอบงานตั้งแต่โถง 1 ถึงโถง 9 เป็นภาพที่ยิ่งใหญ่มาก ใครได้เห็นคงรู้สึกขนลุกในพลังความมุ่งมั่นที่ทุกคนแสดงให้เห็นว่า จะทำกันเต็มที่ เพื่อให้หมูป่า 4 คนแรกกลับบ้านให้ได้อย่างปลอดภัย

Advertisement


แต่ภาพที่เกิดขึ้นหลังเต้นท์หน่วยซีล เราไม่สามารถนำเผยแพร่ได้ เราถ่ายรูปเสร็จก็เดินวนไปวนมา คิดว่าจะหาวิธีบอกให้คนภายนอกรู้ถึงพลังที่ทุกฝ่ายร่วมกันทำในครั้งนี้ได้อย่างไร เดินวนอยู่หลายรอบก็คิดขึ้นมาได้ว่า ต้องมีภาพจับมือกันสิหลายๆมือ จึงไปขอมือมนุษย์กบไทยและมือนักดำน้ำต่างชาติที่ตอนนั้นแต่ละคนกำลังยุ่งกับการเตรียมอุปกรณ์ที่จะเข้าถ้ำ ได้มือมา 3 มือและเกิดเป็นภาพนี้ออกมา

Hooyah”

Advertisement

HOOYAH!!!


ภาพ Facebook: Thai NavySEAL