นักดำน้ำอังกฤษ กลับบ้านปลอดภัย ยืนยัน " ผมไม่ใช่ฮีโร่"

2018-07-13 17:30:01

นักดำน้ำอังกฤษ กลับบ้านปลอดภัย ยืนยัน " ผมไม่ใช่ฮีโร่"

Advertisement

2 นักประดาน้ำชาวอังกฤษ เดินทางถึงกรุงลอนดอน อังกฤษ ประเทศบ้านเกิดอย่างปลอดภัยแล้วเมื่อวานนี้ หลังเสร็จสิ้นภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตออกจากถ้ำ ด้านจอหน์ โวลันเธน ยืนยัน "ผมไม่ใช่ฮีโร่" 
"จอห์น โวลันเธน"
และ นายริชาร์ด หรือ ริก สแตนตัน 2 นักประดาน้ำผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษ เดินทางถึงท่าอากาศยานฮีธโรว์ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษแล้วเมื่อวานนี้ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในการช่วยเหลือเด็กนักเตะเยาวชน 12 คน และโค้ช 1 คน ของทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยนายจอห์น โวลันเธน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เขาและเพื่อนนักประดาน้ำคนอื่น ๆ ต่างรู้สึกโล่งใจอย่างมาก เมื่อพบทีมหมูป่า และกล่าวว่า ภารกิจถ้ำหลวงครั้งนี้ สำเร็จได้ด้วยความร่วมแรงร่วมใจกันระหว่างซีลไทย และทีมน้ำดำน้ำนานาชาติ โดยจอหน์ขอยกเครดิตให้ คุณหมอริชาร์ด แฮร์ริส ที่ทำหน้าที่อย่างดี ในการทำให้เด็กมีอาการผ่อนคลายและสร้างความมั่นใจให้กับปฏิบัติการครั้งนี้ 
เมื่อจอห์น โวลันเธน นักดำน้ำอังกฤษ ผู้ที่ค้นพบหมูป่าทั้ง 13 คนในถ้ำเป็นทีมแรก และต้นเสียงคำว่า "How many of you?" (คุณมีกี่คน? )  เดินทางถึงสนามบินฮีธโรว์ เขาได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยชาวอังกฤษที่มารอต้อนรับ โดยจังหวะนั้นได้มีสุภาพสตรีชาวไทย วิ่งโผเข้ากอดแสดงความยินดีกับจอห์น โดยมอบกล่องขนมให้กับจอห์นเป็นที่ระลึก พร้อมบอกว่า "ขอขอบคุณที่ช่วยภารกิจนี้จนสำเร็จ"  ซึ่งจอห์นตอบเพียงสั้นๆ ว่า "ผมยินดีที่งานสำเร็จ" 

จากนั้นจอหน์ให้สัมภาษณ์กับสื่ออังกฤษสั้นๆว่า " ผมไม่ใช่ฮีโร่ งานที่เราทำคือการคำนวณ การใช้สมาธินิ่งเงียบ ซึ่งตรงกันข้ามกับการเป็นฮีโร่" ซึ่งก่อนหน้านี้สื่ออังกฤษทุกสำนักพร้อมใจกันพาดหัวหนังสือพิมพ์ว่า "เขาคือฮีโร่" จ่าเอกสมาน กุนัน วีรบุรุษพลีชีพที่ถ้ำหลวง


นอกจากนี้ โวลันเธน ยังได้ชื่นชมและสดุดี "จ่าเอกสมาน กุนัน" อดีตหน่วยซีล ซึ่งเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิตเด็ก ๆ ทีมหมูป่าอีกด้วย เขากล่าว่า "มันคือเรื่องเศร้า ทั้งความสุขทั้งทุกข์เกิดในเวลาเดียวกัน นอกเหนือจากความสำเร็จของภารกิจ" 


ก่อนหน้านี้ สื่ออังกฤษหลายสำนัก รายงานตรงกันว่า "ลอร์ด แอชครอฟต์" ผู้บริจาครายใหญ่และอดีตรองประธานพรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษ โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ รณรงค์ให้ชาวอังกฤษเสนอให้ทั้งนายโวลันเธน และสแตนตัน ฮีโร่แห่งถ้ำหลวง ซึ่งเป็นนักประดาน้ำชุดแรกที่พบและได้พูดคุยกับเด็ก ๆ และโค้ชทีมหมูป่า 13 คน หลังติดอยู่ในถ้ำหลวงมา 9 วัน ควรได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติ “จอร์จ ครอสส์” (George Cross) หรือ “จอร์จ เมดัล” (George Medal) จากความกล้าหาญในครั้งนี้
ทั้งนี้ เหรียญจอร์จ ครอสส์ (George Cross) ถือเป็นเหรียญกล้าหาญระดับชั้นสูงสุดที่มอบให้แก่พลเรือนของสหราชอาณาจักร และเครือจักรภพอังกฤษ ที่ได้แสดงความเสียสละและความกล้าหาญ ในสถานการณ์ที่เป็นอันตรายอย่างยิ่ง
อ่านข่าวต่อ คุณแม่จอห์น วอลันเธน ชูทุกคนคือฮีโร่