ส่งระเบิดพัสดุโจมตีอดีตนายกรัฐมนตรีกรีซ

2017-05-26 06:25:07

ส่งระเบิดพัสดุโจมตีอดีตนายกรัฐมนตรีกรีซ

Advertisement

ส่งระเบิดจดหมายถล่มนายลูคัส ปาปาเดมอส อดีตนายกรัฐมนตรีของกรีซ ภายในรถยนต์ โชคดีแค่ได้รับบาดเจ็บ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ 


สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดจดหมาย ระเบิดขึ้นภายในรถยนต์ของนายลูคัส ปาปาเดมอส อดีตนายกรัฐมนตรีกรีซ ใจกลางกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงกรีซ เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. ของวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 22.30 น.วันเดียวกันตามเวลาในไทย ทำให้นายปาปาเดมอส และเจ้าหน้าที่ของ Bank of Greece หรือธนาคารกลางของกรีซอีก 2 คน ได้รับบาดเจ็บ แต่รายงานข่าวระบุว่า ทั้ง 3 คนยังรู้สึกตัว ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้ อาการทรงตัว ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต ด้านนายอเลกซิส ซีปราส นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า เขาขอประณามการโจมตีนายลูคัส ปาปาเดมอส พร้อมทั้งปรารถนาให้เขาและเหยื่อที่เดินทางไปด้วยกัน หายจากอาการบาดเจ็บโดยเร็ว 
เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังเพื่อตรวจสอบว่า มีระเบิดพัสดุอื่น ๆ อาจถูกส่งมาด้วยหรือไม่ และกำลังตรวจสอบสำนักงานไปรษณีย์ อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบสำหรับการโจมตีครั้งนี้ แต่ในอดีตที่ผ่านมา นักการเมืองกรีซมักตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของกลุ่มหัวรุนแรงซ้ายจัด และกลุ่มนิยมลัทธิอนาธิปไตย ทั้งนี้ นายปาปาเดมอส วัย 69 ปี ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีกรีซ 6 เดือนในปี 2554-2555 และเคยดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าการธนาคารกลางยุโรป หรืออีซีบี นั่งอยู่ภายในรถยนต์ด้วยเมื่อเกิดเหตุระเบิด แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการต่อรายงานข่าวที่ว่า ระเบิดเกิดจากระเบิดจำนวนเล็กน้อยที่บรรจุอยู่ในจดหมายที่ส่งถึงนายปาปาเดมอส แต่ตำรวจนายหนึ่ง ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวว่า ระเบิดเกิดขึ้นเมื่อนายปาปาเดมอสเปิดจดหมายภายในรถ ตำรวจหน่วยปราบปรามการก่อการร้ายได้เข้าสอบปากคำนายปาปาเดมอสที่โรงพยาบาลที่เขาพักรักษาตัวแล้ว เพื่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับจดหมายดังกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง