กอดนี้ที่โลกต้องจดจำ พ่อแม่หมูป่าร่ำไห้สวมกอดนักดำน้ำอังกฤษ

2018-07-13 14:35:21

กอดนี้ที่โลกต้องจดจำ พ่อแม่หมูป่าร่ำไห้สวมกอดนักดำน้ำอังกฤษ

Advertisement

นี่เป็นวินาทีที่พ่อแม่ของเด็ก ๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี เผชิญหน้ากันเป็นครั้งแรกกับบรรดานักประดาน้ำชาวอังกฤษ ซึ่งช่วยชีวิตลูก ๆ ของพวกเขา โดยพวกเขายกมือไหว้และสวมกอดนักประดาน้ำเพื่อแสดงความขอบคุณ พร้อมกับน้ำตาไหลทะลักออกมาด้วยความยินดีริค สแตนตัน, จอห์น โวลันเธน และเพื่อนร่วมทีมคนอื่น ๆ ที่ร่วมกันปฏิบัติภารกิจ "mission impossible" ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งนักดำน้ำอังกฤษก็สวมกอดตอบพวกเขาด้วยมิตรภาพเช่นกัน แต่นักประดาน้ำเหล่านี้ ก็ยังคงปฏิเสธคำว่า "ฮีโร่" เหมือนเดิม โดยอ้างว่า ใครก็ตามที่มีความสามารถมีทักษะความชำนาญในการช่วยชีวิตเด็ก ก็จะทำแบบเดียวกัน

จอห์น โวลันเธน กล่าวว่า "พวกเราไม่ใช่ฮีโร่ แต่ค่อนข้างจะตรงกันข้ามด้วยซ้ำ มันไม่ใช่เช่นนั้น หากพวกคุณสามารถทำเช่นเดียวกันนี้เพื่อช่วยเหลือเด็กอื่น ๆ คุณก็จะทำเหมือนกัน"

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า ผลลัพธ์คือสิ่งที่สำคัญที่สุด เด็ก ๆ ออกมาจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย โค้ชเป็นคนเก่ง หน่วยซีลไทย เก่ง งานก็ออกมาดี เพราะฉะนั้น พวกเราก็ดีใจกับผลลัพธ์ที่ออกมา

ด้านริค สแตนตัน อดีตเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่เกษียณแล้วจากเมืองโคเวนทรี วัย 56 ปี กล่าวว่า ควรยกย่องผู้คนทั้งประเทศ ภารกิจเดินหน้าไปตามแผนได้ พวกเด็ก ๆ ก็เก่ง ส่วนอีกคน คือเจสัน มัลลินสัน วัย 50 ปี จากเมืองฮัดเดอร์สฟิลด์ ย้ำอีกครั้งว่า พวกเราไม่ใช่ฮีโร่ และมัลลิสัน ยังได้กล่าวเตือนเด็ก ๆ ก่อนที่พวกเขาจะเดินทางกลับประเทศหลังนักข่าวถามว่า มีคำพูดอะไรจะฝากเด็ก ๆ ทีมหมูป่าหรือไม่ ซึ่งเขากล่าวว่า พวกเราดีใจมากที่สามารถช่วยเหลือเด็ก ๆ ออกมาโดยไม่ได้รับอันตราย และขอให้พวกเขาจงใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังในอนาคต