กว่าจะเป็น"โครเอเชีย"คู่แข่ง"ฝรั่งเศส"ในเวทีบอลโลก

2018-07-13 12:54:10

กว่าจะเป็น"โครเอเชีย"คู่แข่ง"ฝรั่งเศส"ในเวทีบอลโลก

Advertisement

โครเอเชีย ต้องผ่านสงครามความขัดแย้งมากมาย กว่าจะกลายเป็นหนึ่งในประเทศน่าท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในยุโรป รวมไปถึงล่าสุดที่กลายเป็นคู่แข่งสำคัญของฝรั่งเศส มหาอำนาจในวงการฟุตบอล ในรอบชิงชนะเลิศ ศึกฟุตบอลโลก 2018

โครเอเชีย หรือชื่อทางการสาธารณรัฐโครเอเชีย ข้อมูลทางด้านภูมิศาสตร์นั้น ระบุว่าเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ยุโรปกลาง และบอลข่าน

เดิมทีก่อนหน้านี้ โครเอเชีย เป็น 1 ใน 6 รัฐของยูโกสลาเวีย ก่อนจะแยกตัวออกมาเป็นเป็นประเทศใน พ.ศ. 2534 จากเหตุการความแตกแยกระหว่างเชื้อชาติ โดยเฉพาะในช่วงหลังจากปี 2534-2538 มีสงครามความขัดแย้งครั้งใหญ่เกิดขึ้น ระหว่างชาวเซิร์บ, โครแอต และบอสนิค ซึ่งหากนับตัวเลขการสูญเสียแล้วล่ะก็ อาจนับได้ว่าสงครามความขัดแย้งครั้งนี้รุนแรงที่สุดในยุโรปนับตั้งแต่ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

ประเทศที่มีพื้นที่ 56,691 ตารางกิโลเมตร ต้องผ่านความลำบากทั้งด้านการปกครอง รวมไปถึงภาคเศรษฐกิจ จนกระทั่งล่าสุดได้ขอเข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกของสหภาพยุโรป หรือ อียู เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้วยความที่โครเอเชียเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และรวมถึงธรรมชาติโดยรวมของประเทศอันคงอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงานอยู่เป็นจำนวนมาก อาทิ อุทยานแห่งชาติทะเลสาบพลิตวิเช่ อุทยานแห่งชาติพลิทวิเซ่ เจเซร่า เกาะบราช และอื่นๆ
แม้ว่าโครเอเชียจะเป็นประเทศนอกสายตาของใครหลายๆ คน แต่ในการแข่งขันศึกฟุตบอลโลก ล่าสุด ทีมชาติตราหมากรุก สามารถฝ่าฟันจนเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งหากคืนวันอาทิตย์นี้ โครเอเชียสามารถเอาชนะอดีตแชมป์ 1 สมัย อย่างฝรั่งเศสได้ โครเอเชียอาจจะกลายเป็นมหาอำนาจทางลูกหนังชาติใหม่ได้เลยทีเดียว

แท็กที่เกี่ยวข้อง