อังกฤษไม่พอใจสหรัฐทำข้อมูลลับรั่วไหล

2017-05-26 06:15:33

อังกฤษไม่พอใจสหรัฐทำข้อมูลลับรั่วไหล

ผู้นำอังกฤษแสดงความไม่พอใจหลังข้อมูลลับเกี่ยวกับระเบิดแมนเซสเตอร์รั่วไหลไปถึงมือสื่อของสหรัฐ ด้านประธานาธิบดีโดนันท์ ทรัมป์ รับปากจะสอบสวนให้เร็วที่สุด


โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เปิดเผยว่า จะเร่งสอบสวนกรณีการรั่วไหลของข้อมูลคดีระเบิดแมสเชสเตอร์ของอังกฤษจากฝ่ายสหรัฐ และขู่ดำเนินคดีกับผู้ที่อยู่เบื้องหลัง โดยขอให้กระทรวงยุติธรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการสอบสวนประเด็นนี้อย่างครบถ้วน หากพบผู้กระผู้กระทำความผิดจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที โดยสหรัฐเกรงว่ากระทบสัมพันธ์กับอังกฤษ หลังได้รับคำเตือนจาก เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรี ว่าให้เก็บข้อมูลที่แบ่งปันเป็นความลับ รัฐบาลอังกฤษแสดงความไม่พอใจอย่างหนักต่อกรณีที่สื่อมวลชนสหรัฐฯเผยแพร่รายละเอียดการสืบสวนเหตุโจมตีคอนเสิร์ต ข้อมูลที่รั่วไหลรวมถึงภาพที่เกิดเหตุหน้าสนามแมนเชสเตอร์อารีนา ซากกระเป๋าที่คนร้ายใช้ และตัวจุดระเบิด โดยอังกฤษหยุดแชร์ข้อมูลกับฝ่ายสหรัฐทันทีที่ข้อมูลเหตุระเบิดแมนเชสเตอร์รั่วไหลไปถึงสื่อสหรัฐ โดยเมย์เตือนว่าการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองกับสหรัฐฯถูกสร้างมาจากความไว้วางใจ นอกจากนี้ทรัมป์ยังได้แสดงความไว้อาลัยและประกาศยืนเคียงข้างอังกฤษด้วยในขณะที่เขาเข้าประชุมนาโต้ที่กรุงบรัสเซลประเทศเบลเยี่ยมแต่รายละเอียดยังไม่ได้ระบุว่าทรัมป์จะดำเนินการอย่างไรกับกลุ่มก่อการร้าย มีแต่รายงานข่าวว่าทรัมป์ได้ทวงเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของนาโต้กับสหรัฐเท่านั้น 
ด้านความคืบหน้าของการแกะรอยคนร้ายโดยตำรวจอังกฤษกำลังติดตามเครือข่ายนักรบญิฮาดที่คาดว่า ร่วมขบวนการโจมตีครั้งนี้ โดยล่าสุดสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยเพิ่มอีก 2 ราย รวมเป็น 8 ราย และยังมีรายงานว่า พ่อและน้องชายมือระเบิดก็ถูกจับกุมในลิเบีย หลังจับกุมผู้ต้องสงสัยรายแรกได้เมื่อวันอังคารคือพี่ชายของอาเบดี โดยตำรวจเชื่อว่าการลงมือก่อเหตุเป็นกระบวนการเนื่องจากได้แกะรอยจากระเบิดที่ก่อเหตุเนื่องจากหลักฐานที่พบบ่งชี้ว่า มีการบรรจุเศษกระสุนในระเบิดมีความรอบคอบ ซับซ้อน และเป็นระเบิดที่มีอำนาจทำลายล้างสูงเกินกว่าที่อาเบดีจะทำเองได้ เพียงลำพัง ด้านทางการลิเบียให้ความร่วมมือช่วยสอบสวนคดีดังกล่าวด้วยโดยระบุว่า หลังจากได้จับกุมพ่อและน้องชายของอาเบดี ยังพบอีกว่าฮาเชมน้องชายของมือระเบิดรับรู้แผนการโจมตีในแมนเชสเตอร์ โดยทั้งคู่เป็นสมาชิกไอเอส และครอบครัวของเขาทั้งพ่อและน้องชายสวามิภักดิ์ต่อเครือข่ายก่อการ ร้ายอัล-กออิดะห์ด้วย โดยฮาเชมนั้นถูกจับตามานานหนึ่งเดือนครึ่ง และทีมสอบสวนของลิเบียมีข้อมูลว่า เขากำลังวางแผนก่อการร้ายในกรุงตริโปลี อาเบดีเป็นชาวอังกฤษเกิดที่เมืองแมนเชสเตอร์ แต่พ่อแม่เป็นชาวลิเบียอพยพ เปิดเผยว่า นายอาเบดีเคยแสดงความปรารถนาที่จะล้างแค้นที่เพื่อนเขาถูกฆ่าตายในเมืองแมนเชสเตอร์เมื่อปีที่แล้ว และก่อนก่อเหตุพลีชีพได้โทรศัพท์หาแม่ของเขาและกล่าวว่ายกโทษให้เขาด้วย ด้านตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บขณะนี้ คือ ผู้เสียชีวิต 22 ศพและบาดเจ็บ 64 คน ซึ่งอาการอยู่ในขั้นวิกฤตอีก 20 ราย สำหรับการเลือกตั้งอังกฤษที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นางเทเรซ่า เมย์ ยืนยันกำหนดเดิม


แท็กที่เกี่ยวข้อง