คืบหน้าน้ำท่วม-ดินถล่มในญี่ปุ่น ยอดตายพุ่งเกือบ 180 ศพ

2018-07-12 14:20:19

คืบหน้าน้ำท่วม-ดินถล่มในญี่ปุ่น ยอดตายพุ่งเกือบ 180 ศพ

Advertisement

ความคืบหน้าน้ำท่วมและดินถล่มในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ล่าสุด เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงขุดค้นตามซากปรักหักพังต่าง ๆ เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต หลังฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน ซึ่งนำไปสู่น้ำท่วมใหญ่และดินถล่ม มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 170 ราย และยังสูญหายอยู่อีกหลายสิบคน ในหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งนี้ เห็นภาพความเสียหายชัดเจนเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ดินถล่มมากกว่า 440 แห่งใน 29 จังหวัด แต่ก็กล่าวว่า พวกเขายังไม่ได้ประเมินความเสียหายทั้งหมด มีผู้ประสบภัยร้องขอความช่วยเหลือประมาณ 75,000 คน และกว่า 7,000 คน ต้องไปอาศัยอยู่ในที่พักพิงชั่วคราว
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็เริ่มรับสมัครอาสาสมัครเพื่อช่วยกันทำความสถานตามสถานที่ต่าง ๆ แล้ว ซึ่งรวมทั้งนักเรียนโรงเรียนมัธยมด้วย ขณะนี้ ผู้ประสบภัยยังต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายอื่น ๆ อีก ซึ่งรวมทั้งอุณหภูมิที่สูงขึ้น

ผู้ประสบภัยคนหนึ่งกล่าวว่า อากาศร้อนมากในช่วงกลางวัน มีความวิตกกังวลเพราะบางคนยังล้มป่วยอยู่ ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยา แถลงว่า ในช่วงกลางวัน อุณหภูมิสูงกว่า 30 องศาเซลเซียส ในหลายพื้นที่เมื่อวานนี้ ประกอบกับความชื่นสูงด้วย และยังมีในหลายพื้นที่ ที่อุณหภูมิอาจสูงถึงประมาณ 35 องศาเซลเซียสในสัปดาห์หน้า เจ้าหน้าที่บอกว่า ผู้ประสบภัยและจิตอาสาที่เข้าร่วมในการฟื้นฟูเมือง ต้องดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นลมแดดในบางพื้นที่ ยังมีปัญหาเรื่องการส่งน้ำประปา ทำให้ประชาชนต้องไปต่อแถวรับน้ำสะอาดจากรถบรรทุกน้ำที่ทางรัฐบาลจัดความช่วยเหลือมาให้ ด้านกระทรวงสาธารณสุข เตือนถึงความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดอาหารเป็นพิษ เพราะที่ผ่านมา ผู้รอดชีวิตล้มป่วยหลังดื่มน้ำปนเปื้อน

ส่วนนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น เดินทางไปเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยเมื่อวานนี้ ขณะที่ ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 176 ราย จากภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 36 ปี ตั้งแต่ปี2525 และความวิตกกังวลด้านสุขภาพก็เพิ่มขึ้นท่ามกลางปัญหาความร้อนจัดและอาจเกิดน้ำท่วมครั้งใหม่ด้วย เพราะระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นที่อ่างเก็บน้ำหลายแห่งในจังหวัดฮิโรชิมา และอีกหลายแห่งเอ่อล้นฝั่ง เจ้าหน้าที่ต้องประกาศเตือนภัยในหลายเมืองของจังหวัดฟูกุยามา และทาเกฮารา

แท็กที่เกี่ยวข้อง