เกษตรกร 19 รายไม่รับเงินชดเชยรับน้ำจากถ้ำหลวง

2018-07-12 13:30:57

เกษตรกร 19 รายไม่รับเงินชดเชยรับน้ำจากถ้ำหลวง

Advertisement

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มอบเงินชดเชยแก่เกษตรกรที่ยอมให้ใช้แปลงนาข้าวเป็นพื้นที่รับน้ำจากถ้ำหลวง 126 ราย รวมพื้นที่ประมาณ 1,266 ไร่ เผยเกษตรกร 19 รายไม่ขอรับเงินชดเชย

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวภายหลังบลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และมอบปัจจัยการผลิตให้กับเกษตรกรที่ประสบภัยน้ำท่วม หลังยอมให้พื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะแปลงนาข้าว เป็นพื้นที่รับน้ำจากการระบายน้ำจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เพื่อช่วยเหลือทีมป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง บริเวณศาลาเอนกประสงค์วัดสันปูเลย ต.บ้านด้าย อ.แม่สาย จ.เชียงรายว่า จากการสำรวจพื้นที่ทางการเกษตรที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด 4 ตำบล 7 หมู่บ้าน 126 ราย รวมพื้นที่ประมาณ 1,266 ไร่ คิดเป็นมูลค่าความช่วยเหลือประมาณ 1,400,000 บาท ควบคู่กับส่งทีมลงไปสำรวจพร้อมให้การช่วยเหลือและให้ความรู้การฟื้นฟูและดูแลพื้นที่หลังน้ำลดทันที โดยมีอัตราการช่วยเหลือไร่ละ 1,113 บาท รายละไม่เกิน 30 ไร่ และต้องตรวจสอบพื้นที่เสียหายจริงด้วย คณะกรรมการตรวจสอบระดับหมู่บ้านก่อนพิจารณาให้ความช่วยเหลือ ซึ่งเงินช่วยเหลือจะโอนผ่านบัญชีเกษตรกรโดยตรง ทั้งนี้ เกษตรจะได้รับมอบเชื้อราไตรโคเดอร์ให้กับเกษตรกรทุกคนใช้ป้องกันและกำจัดโรคข้าวหลังจากน้ำลดกว่า 850 กิโลกรัม แล้วกำชับให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเกษตรกรอย่างเต็มที่ สำหรับปัจจัยการผลิตให้เกษตรกรมีทั้งเมล็ดพันธุ์ผัก ไส้เดือนฝอยชนิดผง เชื้อไวรัสสำหรับกำจัดศัตรูพืชและปุ๋ยชีวภาพ พร้อมกันนี้ วิทยาลัยเทคนิคเชียงราย ได้ออกหน่วยบริการซ่อมแซมเครื่องจักรกลการเกษตรของเกษตรกร เช่น ซ่อมรถอีแต๋น เครื่องสูบน้ำ เครื่องตัดหญ้า


นายสมชาย กล่าวต่อว่า จากการยอมให้พื้นที่การเกษตรเป็นพื้นที่รับน้ำของการระบายน้ำจากถ้ำหลวง แล้วผันน้ำออกจากหนองน้ำพุและขุนน้ำนางนอน มีเกษตรกรไม่ขอรับเงินช่วยเหลือ หรือเงินชดเชย 19 ราย เพื่อเป็นการเสียสละช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง แบ่งเป็นหมู่ที่ 2 ต.โป่งผา อ.แม่สาย 15 ราย และหมู่ที่ 6 ต.โป่งผา อ.แม่สาย 4 ราย