ปปง.เดินหน้ายึดทรัพย์อดีตปลัด พม.

2018-07-12 12:00:36

ปปง.เดินหน้ายึดทรัพย์อดีตปลัด พม.

ปปป.- ปปง. ประชุมคดีโกงเงินคนจน หลังอดีต ปลัด พม.กินยาฆ่าตัวตาย ระบุแม้เสียชีวิตคดีอาญาสิ้นสุดลง แต่คดีแพ่ง และการยึดทรัพย์ยังเดินหน้าต่อไป

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) พร้อมด้วยสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ประชุมหารือแนวทางการดำเนินการคดีโกงเงินคนจน หลังนายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กินยาพิษฆ่าตัวตาย โดยคดีทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง มีข้าราชการระดับสูงเกี่ยวข้องรวม 12 รายพล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เปิดเผยว่า ในวันนี้เป็นการประชุมร่วมกันครั้งแรกในคดีฟอกเงิน โกงเงินคนไร้ที่พึ่ง สำหรับกรณีที่นายพุฒิพัฒน์ หนึ่งในผู้ต้องหาเสียชีวิต ในเรื่องคดีอาญาถือว่าสิ้นสุด แต่การติดตามทรัพย์คดีแพ่งยังคงดำเนินการต่อไป ซึ่งเป็นเรื่องของ ปปง. ที่จะดำเนินการสืบทราบ ตรวจยึดทรัพย์ที่เกิดจากการกระทำผิด ในเรื่องเส้นทางการเงินมีช่องทางการตรวจสอบอยู่แล้ว ว่าเงินถูกโอนย้ายไปที่บุคคลใดบ้าง ก็ต้องเข้ามาชี้แจง หากผิดก็ต้องถูกดำเนินคดี


Advertisement
พล.ต.ต.กมล กล่าวต่อว่า ส่วนจะไปตรวจค้นเพิ่มเติมที่บ้านนายพุฒิพัฒน์ เพิ่มเติมหรือไม่ จะมีการประชุมกันในวันนี้ แต่ไม่จำเป็นต้องค้นแห่งเดียว หากต้องการหลักฐานเพิ่มเติมที่ไหน ก็จะไปค้นทุกที่ โดยขณะนี้หมายเรียกออกไป 2 คน คือนายพุฒิพัฒน์ ซึ่งเสียชีวิตแล้ว และ น.ส.วาสนา ตะเภาพงษ์ คนสนิทของนายพุฒิพัฒน์ ซึ่งอยู่ระหว่างการรักษาตัว จึงต้องการพิจารณาออกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาอีกครั้ง ส่วนการยึดทรัพย์ที่กระทำผิดนั้น จะมีการยึดทรัพย์เพิ่มเติม นอกเหนือทรัพย์ 88 ล้านบาท ที่ได้มีการยึดทรัพย์ไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยอยู่ระหว่างการประชุม และจะมีการแถลงข่าวอีกครั้ง

อ่านข่่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! อดีตปลัด พม.ฆ่าตัวตายคาดหนีปมโกงเงินคนไร้ที่พึ่ง

Advertisement