ทหารฟิลิปปินส์ปะทะเดือดนักรบไอเอส

2017-05-25 15:00:53

ทหารฟิลิปปินส์ปะทะเดือดนักรบไอเอส

Advertisement

ทหารฟิลิปปินส์ยิงปะทะกับนักรบกลุ่มหัวรุนแรงในเมืองมาราวี ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ขณะที่ ประชาชนก็อพยพไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว

 
ทหารรัฐบาลฟิลิปปินส์ เปิดฉากยิงปะทะกับกลุ่มหัวรุนแรงในเมืองมาราวี เกาะมินดาเนา ภาคใต้ของประเทศวันนี้ โดยเสียงปืนยังคงดังต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน การปะทะกันอยู่ห่าง 700 เมตร จากค่ายทหารที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงในเมืองมาราวี ซึ่งกลุ่มหัวรุนแรงมาอูเต ที่มีสายสัมพันธ์กับกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส บุกยึดหลายพื้นที่ของเมือง และเผาอาคารต่าง ๆ หลายแห่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งกระตุ้นให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ลดเวลาในการเยือนรัสเซียและประกาศกฎอัยการศึก ครอบคลุมพื้นที่ของเกาะมินดาเนาทั้งเกาะ จนถึงขณะนี้ มีสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงเสียชีวิตไปแล้ว 13 ราย และทหาร 7 นาย ส่วนทหารบาดเจ็บอีก 33 นาย  
กลุ่มหัวรุนแรงมาอูเต และกบฏอาบูไซยาฟ ต่างสวามิภักดิ์ต่อไอเอส และได้พิสูจน์ได้ด้วยการตอบโต้กองทัพอย่างดุเดือด ขณะที่ ดูเตอร์เต ก็ต้องการบดขยี้กลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาและป้องกันอุดมการณ์ความคิดสุดโต่งทางศาสนาไม่ให้ลุกลามในฟิลิปปินส์
ขณะเดียวกัน ประชาชนก็อพยพออกไปอยู่ในศูนย์อพยพชั่วคราว ในภาคใต้ของฟิลิปปินส์ในวันนี้ ขณะที่ทหารรัฐบาลยังคงปะทะกับกลุ่มหัวรุนแรง
การปะทะกันระหว่างทหารรัฐบาลและกลุ่มหัวรุนแรง ทำให้ธุรกิจห้างร้านต่าง ๆ ต้องปิดให้บริการ ไฟฟ้าดับกับทั่วทั้งเมือง กองทัพฟิลิปปินส์ส่งทหารประมาณ 100 นาย ซึ่งรวมทั้งกองกำลังปฏิบัติการพิเศษที่ได้รับการฝึกโดยกองทัพสหรัฐ บุกเข้ายึดอาคารหลายแห่งและถนนหลายสายในเมืองมาราวี ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ที่ถูกกลุ่มหัวรุนแรงมาอูเต ยึดครองหลายพื้นที่

แท็กที่เกี่ยวข้อง